Nhiều tổ chức, quốc gia hỗ trợ nạn nhân bão số 9

Tổ chức Plan, Hàn Quốc, Đức, Hoa Kỳ, EU... tiếp tục hỗ trợ khẩn cấp cho nạn nhân của cơn bão số 9 tại các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên.
Tổ chức Plan tại Việt Nam đã công bố hỗ trợ gần 9 tỷ đồng Việt Nam cho trẻ em và các gia đình nạn nhân bão Ketsana tại tỉnh Kon Tum, Quảng Ngãi và Quảng Trị, đồng thời cam kết sẽ tăng cường mức hỗ trợ trong những ngày tới.

Hỗ trợ của Tổ chức Plan tại Việt Nam tập trung vào nhu cầu khẩn thiết của trẻ em và các gia đình nạn nhân như lương thực, vật liệu lợp mái nhà, dựng lều tạm, các đồ dùng thiết yếu và bao gồm việc xây dựng, phục hồi các hoạt động kinh tế tạo thu nhập.

Ông Mark Pierce, Giám đốc Quốc gia Tổ chức Plan tại Việt Nam cho biết: “Chúng tôi cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ người dân sau khi đã vượt qua tình trạng khẩn cấp. Cam kết hỗ trợ của chúng tôi đối với trẻ em và các cộng đồng miền Trung Việt Nam cũng như các khu vực khác được đảm bảo bởi hơn 40 nghìn nhà bảo trợ trên khắp thế giới.”

Ngày 7/10, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam cho biết, Chính phủ Hàn Quốc đã thông qua Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) để hỗ trợ khẩn cấp cho nạn nhân bão số 9 của Việt Nam.

Những vật dụng cần thiết được hỗ trợ như lều bạt, chiếu ngủ chống thấm, chăn màn,... cho những người dân miền Trung, Tây Nguyên bị thiệt hại trong cơn bão Ketsana (bão số 9). Tổng trị giá gói hỗ trợ là 100.000 USD.

Dự kiến, đến 9/10, qua đường hàng không, tất cả số hàng hóa hỗ trợ nói trên sẽ được chuyển đến các tỉnh miền Trung, nơi phải hứng chịu thiệt hại nặng nề nhất trong trận bão và thông qua Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam để nhanh chóng chuyển tới tận tay người dân.

Hội Chữ thập đỏ Cộng hòa Liên bang Đức đã cung cấp thiết bị xử lý nước sạch khẩn cấp, an toàn giúp gần 3.000 hộ dân với 15.000 nhân khẩu tại xã Lộc An (huyện Phú Lộc) có nước sạch để dùng từ 4/10 đến nay.

Hệ thống xử lý nước sạch khẩn cấp này có kinh phí khoảng 200.000 USD, công suất 5.000 lít/giờ, vận hành 16 giờ/ngày. Quy trình vận hành của thiết bị này là lấy nước từ sông, xử lý qua hệ thống sàng lọc và tia cực tím loại sạch tạp chất và các độc chất có trong nước, làm tinh khiết nguồn nước rồi cung cấp cho người dân sử dụng bằng 10 vòi dẫn nước.

Trong khi đó, thông cáo báo chí của Phái đoàn Uỷ ban châu Âu tại Việt Nam ngày 7/10 cho biết, đại diện các quốc gia thành viên châu Âu và Phái đoàn Ủy ban châu Âu đã nhóm họp vào ngày 6/10 để xem xét kết quả đánh giá của đoàn công tác phản ứng nhanh của Cơ quan Cứu trợ Nhân đạo của Ủy ban châu Âu tại những vùng bị ảnh hưởng của cơn bão Ketsana (bão số 9).

Theo đó, một số quốc gia thành viên Liên minh châu Âu đã cam kết hỗ trợ gần 1 triệu euro cho các cộng đồng bị ảnh hưởng tại Việt Nam. Các Sứ quán thành viên cũng tài trợ 2 triệu euro từ nguồn tài chính ngân sách của EU được Ủy ban châu Âu gần đây cam kết cho Việt Nam, Lào và Campuchia. Ngoài ra, Ủy ban châu Âu cũng sẽ xem xét cung cấp thêm khoản viện trợ cho sự phục hồi sau cơn bão trong thời gian tới.

Cùng ngày, thông cáo báo chí của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội cho biết, Chính phủ Hoa Kỳ đã cấp thêm khoản trợ giúp khẩn cấp trị giá 500.000 USD cho người dân Việt Nam chịu hậu quả của cơn bão số số 9, nâng tổng giá trị trợ giúp của Hoa Kỳ lên 600.000 USD.

Khoản cứu trợ bổ sung 500.000 USD được cấp thông qua Văn phòng trợ giúp thảm họa nước ngoài thuộc Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) nhằm hưởng ứng lời kêu gọi trợ giúp khẩn cấp quốc tế của Hội chữ thập đỏ quốc tế (IFRC) ngày 2/10.

Theo thông cáo báo chí, chuyên gia cứu trợ thảm họa của USAID đang tìm hiểu thông tin thiệt hại để xác định các nhu cầu cứu trợ cấp thiết nhất./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục