Nhiều tổ chức tội phạm bị xóa sổ sau khi Europol xâm nhập mạng SKY ECC

Cảnh sát Bỉ, Đức và Pháp cho biết đã xâm nhập vào mạng SKY ECC, qua đó cho phép họ giám sát các nội dung liên quan tới kế hoạch buôn bán ma túy và giết người của các tổ chức tội phạm.
Nhiều tổ chức tội phạm bị xóa sổ sau khi Europol xâm nhập mạng SKY ECC ảnh 1Trụ sở Europol. (Nguồn: euroweeklynews.com)

Cơ quan Cảnh sát châu Âu (Europol) và Cơ quan Hợp tác tư pháp tư pháp châu Âu (Eurojust) ngày 10/3 cho biết đã bắt giữ ít nhất 80 đối tượng cũng như tiến hành hàng trăm cuộc truy quét tại Bỉ và Hà Lan sau khi đóng cửa hoạt động nhà mạng SKY ECC.

SKY ECC là mạng điện thoại dành cho các thiết bị mã hóa chủ yếu được các tổ chức tội phạm lựa chọn sử dụng.

Cảnh sát Bỉ, Đức và Pháp cho biết đã xâm nhập vào mạng SKY ECC, qua đó cho phép họ giám sát các nội dung liên quan tới kế hoạch buôn bán ma túy và giết người của các tổ chức tội phạm.

Trong một thông cáo, Europol và Eurojust cho biết ngày 9/3, cảnh sát Bỉ và Hà Lan đã tiến hành khám xét một số lượng lớn các ngôi nhà cũng như thu giữ nhiều tang vật.

[Europol hỗ trợ bắt giữ 10 tin tặc đánh cắp 100 triệu USD tiền điện tử]

Không chỉ tại Bỉ và Hà Lan, Sở Tư pháp Paris của Pháp cũng cho biết SKY ECC là mạng mà các tổ chức tội phạm có quy mô lớn thường lựa chọn để sử dụng.

Tại Pháp, qua theo dõi nhà mạng này, cảnh sát đã xác định có khoảng 2.000 người sử dụng mạng SKY ECC chỉ để thực hiện các hoạt động tội phạm như buôn bán ma túy và lên kế hoạch giết người.

Europol và Eurojust cho biết cảnh sát đã phát động một chiến dịch tuyệt mật để bẻ khóa mạng SKY ECC và tính tới giữa tháng 2, các nhà chức trách đã có thể theo dõi các nội dung thông tin của xấp xỉ 70.000 người sử dụng mạng này.

Theo các nhà chức trách của Pháp, để sử dụng SKY ECC, người dùng phải bỏ 2.300 USD để trả tiền cho các thiết bị bảo mật cũng như thuê đường truyền do SKY ECC cung cấp trong khoảng thời gian 6 tháng.

Trước việc Europol và Eurojust cho rằng SKY ECC cung cấp và hỗ trợ nền tảng mạng cho hoạt động của các tổ chức tội phạm, nhà mạng này đã không công nhận điều này đồng thời khẳng định SKY ECC nghiêm cấm tất cả các hoạt động tội phạm trên nền tảng của minh.

Trước SKY ECC, nhà mạng EncroChat sử dụng cho các thiết bị mã hóa cũng được các tổ chức tội phạm tại châu Âu lựa chọn.

Tuy nhiên, sau khi EncroChat bị Europol và Eurojust điều tra, nhiều tổ chức tội phạm đã từ bỏ nhà mạng này và chuyển qua sử dụng SKY ECC./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục