Nhóm họa sỹ xứ Thanh gửi lời chào Thủ đô qua hội họa, điêu khắc

Với các trường phái siêu thực, trừu tượng... trên đa dạng chất liệu, "Gặp gỡ Hà Nội" thể hiện sự trăn trở với vấn đề thời thế qua ngôn ngữ nghệ thuật riêng, đặc sắc, là sự kiện đáng được khích lệ.
Nhóm họa sỹ xứ Thanh gửi lời chào Thủ đô qua hội họa, điêu khắc ảnh 1Lời mời từ nhóm họa sỹ, nhà điêu khắc. (Ảnh: Ban tổ chức)

Kể từ 8-14/5 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội) sẽ diễn ra triển lãm "Gặp gỡ Hà Nội" của 12 họa sỹ đến từ xứ Thanh.

Triển lãm sẽ khai mạc lúc 17 giờ 30 chiều ngày 8/5 cùng với phần chia sẻ, giao lưu của các tác giả với khách tham quan.

"Gặp gỡ Hà Nội" không chỉ là cuộc gặp gỡ thông thường, triển lãm được coi như một lời tri ân đặc biệt đến Thanh Hóa - miền đất quê hương của họ và Thủ đô Hà Nội - nơi các nghệ sỹ học tập và trưởng thành.

21 tác phẩm của 12 tác giả thể hiện rõ qua sự quan tâm sâu sắc của các tác giả đến những vấn đề hiện sinh, nổi bật của cuộc sống đương đại.

Theo nhận định của nhà báo Huy Thịnh, "đó là sự phê phán công nghiệp vô kế hoạch đang phá hủy môi trường của Lê Thị Thanh, Vũ Mười, Lưu Hoàng... Hay sự suy tư về hồi sinh một đời sống thiên nhiên của Khúc Đình Dương, của Vũ Xuân Đông trên chất liệu gò đồng tương tác và bột màu... Đó cũng có thể là triết lý nhân sinh thể hiện qua sự trân trọng những giá trị Phật giáo của Nguyễn Đức Hùng..."

Nhóm họa sỹ xứ Thanh gửi lời chào Thủ đô qua hội họa, điêu khắc ảnh 2Một tác phẩm theo trường phái siêu thực của Vũ Mười. (Ảnh: Vũ Mười)

Mỗi nghệ sỹ mang tới một phong cách, trường phái như hiện thực, siêu thực và trừu tượng.

Với Đỗ Quyên Hoa, Nguyễn Tuấn Dũng thì đó là nét ấm áp qua trường phái hiện thực... hay là sự dịu dàng qua ngôn ngữ trừu tượng hoặc siêu thực của Nguyễn Trường Giang, Phạm Nghĩa, Trịnh Liên...

Loạt tác phẩm thuộc ba thể loại chính gồm hội họa, đồ họa và điêu khắc; được thể hiện qua đa dạng chất liệu như sơn dầu, sơn mài, in khắc cao su, in độc bản, bút sắt, bột màu, hộp đồng tương tác, inox gương.

"Với triển lãm đa dạng như vậy, các nghệ sỹ (phần lớn trong độ tuổi sáng tác sung sức nhất) cho thấy sự đồng tâm hiệp lực, động viên nhau để đóng góp cho hội họa, mỹ thuật nước nhà," nhà báo Huy Thịnh nhận xét.

[Triển lãm nghệ thuật các tác phẩm điêu khắc trên Mặt Trăng]

"Đây là hoạt động đáng khuyến khích khi chúng ta mong muốn mỹ thuật luôn có tiếng nói đúng mức, kịp thời trước các vấn đề quan trọng của cuộc sống," nhà báo-nhà văn Huy Thịnh kết luận.

Hình ảnh một số tác phẩm sẽ xuất hiện trong buổi triển lãm:

Nhóm họa sỹ xứ Thanh gửi lời chào Thủ đô qua hội họa, điêu khắc ảnh 3Tác phẩm ''Sông Tô'' bằng đồng của Vũ Xuân Đông. (Ảnh: Video sự kiện)
Nhóm họa sỹ xứ Thanh gửi lời chào Thủ đô qua hội họa, điêu khắc ảnh 4''Phiến đá nở hoa'' của Trịnh Liên. (Ảnh: Ban tổ chức)
Nhóm họa sỹ xứ Thanh gửi lời chào Thủ đô qua hội họa, điêu khắc ảnh 5Tranh của Nguyễn Thế Dung - ''Đủ.'' (Ảnh: Ban tổ chức)
Nhóm họa sỹ xứ Thanh gửi lời chào Thủ đô qua hội họa, điêu khắc ảnh 6''Đợi'' của Nguyễn Tuấn Dũng. (Ảnh: Ban tổ chức)
Nhóm họa sỹ xứ Thanh gửi lời chào Thủ đô qua hội họa, điêu khắc ảnh 7Tranh của Đỗ Quyên Hoa, ''Em vẫn tìm con chữ.'' (Ảnh: Ban tổ chức)
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục