Nhóm nghiên cứu của tiến sỹ người Việt mở khóa tiềm năng vật liệu 2D

Một nhóm nghiên cứu do tiến sỹ Nguyễn Trọng Hiếu đứng đầu mới đây đã khám phá tiềm năng tối đa của vật liệu 2D siêu mỏng có thể tạo ra điện bằng ánh sáng mặt trời.
Nhóm nghiên cứu của tiến sỹ người Việt mở khóa tiềm năng vật liệu 2D ảnh 1Tiến sỹ Nguyễn Trọng Hiếu. (Ảnh do nhân vật cung cấp).

Một nhóm nghiên cứu của Đại học Quốc gia Australia (ANU) do tiến sỹ Nguyễn Trọng Hiếu đứng đầu mới đây đã khám phá tiềm năng tối đa của vật liệu 2D siêu mỏng có thể tạo ra điện bằng ánh sáng mặt trời.

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Australia, tiến sỹ Hiếu cho biết vật liệu 2D mỏng hơn hàng trăm nghìn lần so với sợi tóc người, và bằng mắt thường chúng ta sẽ hầu như không nhìn thấy chúng.

Loại vật liệu này trong tương lai có thể cách mạng hóa công nghệ dùng cho pin mặt trời, điện thoại di động và thiết bị cảm biến.

Trong khi các nhà khoa học đã nghiên cứu các vật liệu mỏng đơn nguyên tử này trong thời gian qua, tiềm năng của chúng cho các ứng dụng như pin mặt trời và cảm biến ánh sáng rất khó định lượng.

[Tiến sỹ người Việt có phát minh đột phá về lĩnh vực vật liệu bán dẫn]

Nhóm nghiên cứu của tiến sỹ Hiếu đã sử dụng một phương pháp sáng tạo để tính toán điện áp tối đa mà loại vật liệu này có thể tạo ra được thông qua hấp thụ ánh sáng.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng băng dính để “bóc” từng lớp vật liệu cho đến khi chỉ còn một lớp màng mỏng đơn nguyên tử duy nhất, sau đó tiến hành nghiên cứu ánh sáng phát ra từ lớp màng này bằng kính hiển vi quang học được hỗ trợ bởi máy ảnh và cảm biến nhạy.

Bằng cách trên, các nhà nghiên cứu của trường ANU đã tính toán được hiệu suất tiềm năng của vật liệu 2D dựa trên tính chất của ánh sáng được phát hiện.

Kết quả nghiên cứu cho thấy vật liệu này có thể cung cấp điện áp lớn hơn 1V, tương tự như các công nghệ năng lượng mặt trời hiện có. 

Theo tiến sỹ Hiếu, phát hiện của nhóm nghiên cứu rất quan trọng vì nó là cơ sở để các nhà khoa học hướng tới mục tiêu tính toán sản lượng điện có thể tạo ra từ những màng vật liệu siêu mỏng này.

Các nhà khoa học hy vọng trong tương lai màng vật liệu 2D có thể được dùng để phủ trên cửa sổ xe ôtô, màn hình điện thoại di động hoặc thậm chí là đồng hồ đeo tay để hấp thụ ánh sáng mặt trời và giúp cung cấp năng lượng cho xe ô tô và các thiết bị này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục