Các cuộc thảo luận trong ngày 14/4 tại New York giữa các phái viên của 6 cường quốc về vấn đề hạt nhân của Iran diễn ra "rất xây dựng."

Các đại diện của Trung Quốc, Nga, Anh và Pháp đã khẳng định như vậy và cho biết sẽ tiếp tục các cuộc tham vấn về những biện pháp trừng phạt mới đối với Iran liên quan chương trình hạt nhân của nước này.

Phát biểu sau phiên họp kín tại phái bộ Mỹ ở Liên hợp quốc, Đại sứ Trung Quốc Lý Bảo Đông cho biết nhóm P5+1 (gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức) đã có một cuộc thảo luận rất xây dựng, các bên đã hiểu hơn về quan điểm của nhau và sẽ tiếp tục các cuộc thảo luận tương tự.

Đại sứ Nga Vitaly Churkin cũng đồng quan điểm, gọi cuộc thảo luận là "hết sức xây dựng" và cho biết cuộc gặp lần tới sẽ "sớm diễn ra".

Đại sứ Pháp Gérard Araud nêu rõ các bên đã bắt đầu thương lượng trên cơ sở dự thảo nghị quyết trừng phạt Iran do Mỹ đề xuất và "đang có tiến triển."

Một nhà ngoại giao đã tiếp cận với bản dự thảo nghị quyết của Mỹ cho biết văn kiện này chủ yếu nhằm vào Lực lượng vệ binh Hồi giáo Cách mạng Iran cũng như các lĩnh vực vũ khí, năng lượng, hải quân và tài chính của nước Cộng hòa Hồi giáo.

Mỹ và các đồng minh phương Tây lâu nay vẫn cáo buộc Iran muốn trang bị vũ khí hạt nhân dưới vỏ bọc phát triển hạt nhân vì mục đích dân sự, điều mà Tehran luôn bác bỏ.

Vài giờ trước khi diễn ra cuộc họp kín, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ William Burns thừa nhận rằng "rất khó" nhận được sự ủng hộ của Nga và Trung Quốc đối với các biện pháp trừng phạt nhằm vào lĩnh vực năng lượng của Iran.

Các nhà ngoại giao cũng cho rằng Nga và Trung Quốc sẽ phản đối các biện pháp trừng phạt cho phép chặn tàu hàng Iran với lý do nghi ngờ có nguyên liệu liên quan chương trình hạt nhân của Iran trên tàu.

Trong khi đó, một số nước phương Tây, dẫn đầu là Mỹ và Pháp, đang chuẩn bị một kế hoạch trừng phạt Iran mở rộng bên ngoài khuôn khổ Liên hợp quốc sau khi thuyết phục được Hội đồng Bảo an ra nghị quyết thắt chặt trừng phạt Iran chậm nhất vào tháng 5 hoặc tháng 6 tới./.

(TTXVN/Vietnam+)