Phiến quân Hồi giáo Abu Sayyaf. (Nguồn: AP)

Người phát ngôn quân đội Philippines, Thiếu tá Filemon Tan, thông báo nhóm phiến quân Hồi giáo Abu Sayyaf ngày 17/9 đã thả một con tin người Na Uy bị bắt cóc gần 1 năm trước.

Thiếu tá Tan cho hay nhóm Abu Sayyaf đã thả con tin Kjartan Sekkingstad vào khoảng 16 giờ (giờ địa phương) tại một ngôi làng hẻo lánh thuộc thị trấn Indan ở Sulu.

Con tin Sekkingstad cùng các công dân Canada là Robert Hall và John Ridsdel bị bắt cóc hồi tháng 9/2015 tại một khu du lịch ở Davao del Norte.

Có thông tin cho rằng phải trả tiền chuộc để đổi lấy sự tự do cho Sekkingstad song giới chức Philippines không thể xác nhận điều này.

Trước đó, các phần tử vũ trang Abu Sayyaf đã hành quyết 2 con tin Ridsdel và Hall, lần lượt vào tháng 4 và tháng 6.

Trước tình hình bạo lực gia tăng trong thời gian gần đây, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã chỉ thị cho các lực lượng an ninh nước này xóa sổ nhóm phiến quân Abu Sayyaf, vốn tuyên bố trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, cùng các nhóm Hồi giáo cực đoan khác hoạt động tại Philippines.

Nhóm phiến quân Hồi giáo Abu Sayyaf, gồm khoảng 400 tay súng, được thành lập trong thập kỷ 90 thế kỷ trước, hoạt động ở miền Nam Philippines, khét tiếng với những vụ bắt cóc tống tiền, đánh bom và hành quyết con tin. Nhóm này đang đấu tranh đòi thành lập một nhà nước Hồi giáo trong khu vực./.