Xe bọc thép của lực lượng ly khai tại cuộc thao diễn quân sự ở thị trấn Torez thuộc khu vực Donetsk. (Nguồn: AFP/TTXVN)

TASS đưa tin, Đặc phái viên Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) tại Ukraine Martin Sajdik ngày 22/9 cho biết sau khi kết thúc đàm phán Nhóm Tiếp xúc về giải quyết cuộc khủng hoảng ở miền Đông quốc gia Đông Âu này (gồm Nga, Ukraine, lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine và OSCE) đã không đạt được thỏa thuận nhằm rút các vũ khí cỡ nòng 100mm ra khỏi giới tuyến ở vùng Donbass.

Ông Sajdik cho biết cuộc đàm phán trên đã kéo dài 7 giờ đồng hồ. Các bên nhất trí cần giữ bí mật để đảm bảo duy trì cuộc đàm phán, đồng thời nêu rõ các cuộc tham vấn sẽ tiếp tục được thực hiện vào tuần tới.

Theo ông Sajdik, tiểu ban chính trị của Nhóm Tiếp xúc đã tập trung thảo luận về khả năng tiến hành các cuộc bầu cử địa phương ở Donbass vào thời điểm mới là ngày 21/2/2016. Tuy nhiên, nếu các cuộc bầu cử hội đồng địa phương tại hai Cộng hòa Nhân dân tự xưng ở Donetsk và Lugansk vẫn diễn ra theo như kế hoạch của hai khu vực này vào ngày 18/10 và 1/11 tới thì điều này đi ngược lại thỏa thuận Minsk.

Trước đó cùng ngày, Trung tâm thông tin Lugansk dẫn một nguồn thạo tin cho biết tại cuộc đàm phán trên, tiểu ban an ninh đã lên kế hoạch nhóm họp tại Minsk vào ngày 28/9 nhằm tìm cách hoàn tất một văn kiện về việc rút vũ khí trước khi đưa ra bàn thảo tại cuộc họp Nhóm Tiếp xúc vào ngày 29/9 tới./.