Theo nhận định của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), quý 2 hàng năm là thời gian cao điểm của mùa khô và là thời điểm căng thẳng nhất trong năm về đảm bảo cung cấp điện toàn hệ thống, EVN đề ra mục tiêu đảm bảo vận hành an toàn, ổn định hệ thống điệnthị trường điện.

Tập đoàn sẽ đáp ứng nhu cầu điện trong các tháng mùa khô quý 2 này với mức tăng trưởng cao nhất dự kiến 5,7% so với cùng kỳ và dự báo phụ tải của hệ thống có thể đạt bình quân tới 750 triệu kWh/ngày; công suất lớn nhất toàn hệ thống có thể lên tới 41.000 MW.

Từ đầu năm đến nay, lưu lượng nước về hầu hết các hồ thủy điện trên toàn quốc vẫn ở mức kém, đặc biệt là các hồ thuỷ điện lớn như Hòa Bình, Sơn La, Lai Châu.

Tổng lượng nước về các hồ thủy điện trong tháng Ba vừa qua quy đổi ra điện chỉ đạt gần 1,51 tỷ kWh, thấp hơn 561 triệu kWh so với kế hoạch năm. Lũy kế 3 tháng đầu năm 2020 đạt 5,11 tỷ kWh, thấp hơn 2,57 tỷ kWh so với kế hoạch năm.

Do vậy, thời gian tới, các nguồn nhiệt điện than và tuabin khí sẽ được khai thác tối đa theo khả năng cấp nhiên liệu; đồng thời, khai thác thủy điện theo nước về, đảm bảo cung cấp nước cho hạ du.

Bên cạnh đó, huy động nhiệt điện chạy dầu theo phương thức và nhu cầu phụ tải; đảm bảo cung cấp đủ than cho các nhà máy nhiệt điện, đặc biệt các nhà máy tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân, Duyên Hải để đáp ứng nhu cầu huy động của hệ thống.

[Tiền điện sẽ được giảm trong kỳ hóa đơn của 3 tháng tới]

Tập đoàn Điện lực Việt Nam cũng đã chỉ đạo Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia tăng cường quản lý vận hành, đảm bảo hành lang tuyến đường dây, đảm bảo vận hành an toàn, tin cậy lưới điện truyền tải, phục vụ truyền tải cao liên tục trong mùa khô, đặc biệt là hệ thống truyền tải 500kV Bắc-Nam.

Các Tổng công ty Điện lực đẩy mạnh các chương trình Quản lý nhu cầu, điều chỉnh phụ tải nhằm mục tiêu đảm bảo cung cấp điện cho năm 2020; duy trì tuyên truyền tiết kiệm điện khi nắng nóng diễn ra ở cả 3 miền thời gian tới.

Ngoài ra, các đơn vị trong toàn EVN chuẩn bị sẵn sàng các phương án phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, đảm bảo an toàn hồ đập và công trình thủy điện, đảm bảo an toàn cho vùng hạ du trong mùa mưa, lũ, bão năm 2020.

Cũng theo EVN, để đảm bảo cung ứng điện, tập đoàn tiếp tục tập trung thi công, hoàn thành các mục tiêu tiến độ quý 2 này; trong đó, một số công trình điển hình như Nhiệt điện Duyên Hải 3 mở rộng dự kiến đưa vào vận hành thương mại trong tháng Tư này; Thủy điện Thượng Kon Tum phấn đấu hoàn thành phát điện 2 tổ máy trong quý 2 này; Điện mặt trời Phước Thái 1 hoàn thành đóng điện đường dây, trạm biến áp 220kV và thi công, lắp thiết bị, thử nghiệm trong tháng Năm tới để phát điện trong tháng Bảy tới…

Về lưới điện, các đơn vị thuộc Tập đoàn cũng bám sát địa phương trong việc giải quyết vướng mắc giải phóng mặt bằng, tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình, đặc biệt các công trình phục vụ cấp điện các tháng mùa khô và giải tỏa nguồn năng lượng tái tạo khu vực miền Nam và thủy điện ở miền Bắc.

Theo báo cáo của EVN, trong quý 1 vừa qua, đơn vị đã đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định, đáp ứng nhu cầu điện cho sản xuất kinh doanh và sinh hoạt của nhân dân tại các địa phương. Đặc biệt, đảm bảo tăng cường cấp điện cho các bệnh viện, cơ sở y tế và các khu vực cách ly tập trung phục vụ phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Nhu cau su dung dien trong cac thang mua kho co the tang 5,7% hinh anh 1Nhân viên EVN HANOI kiểm tra vận hành các trạm biến áp, đảm bảo điện để phòng chống dịch COVID-19. (Ảnh: TTXVN phát)

Lũy kế 3 tháng đầu năm, sản lượng điện sản xuất và nhập khẩu toàn hệ thống đạt hơn 57 tỷ kWh, tăng 6,3% so với cùng kỳ năm 2019; trong đó, thủy điện huy động 8,93 tỷ kWh, giảm 30,4% so với cùng kỳ năm 2019. Nhiệt điện khí huy động 9,46 tỷ kWh, giảm 15,9% so với cùng kỳ năm 2019.

Nhiệt điện than huy động 33,91 tỷ kWh, tăng 21,3% so với cùng kỳ năm 2019. Nhiệt điện dầu huy động 1,02 tỷ kWh, tăng gần 1 tỷ kWh so cùng kỳ năm 2019...

Trong 3 tháng đầu năm nay, việc điều hành cung ứng điện đã đảm bảo, phù hợp với tình hình thủy văn và khả năng cấp khí đều suy giảm; đảm bảo cấp nước hạ du và sản xuất nông nghiệp.

Các dự án nguồn điện chuẩn bị đầu tư trọng điểm như  Thủy điện Hòa Bình mở rộng, Nhiệt điện Quảng Trạch I, Thủy điện Ialy mở rộng, Thủy điện Trị An mở rộng, Thủy điện tích năng Bắc Ái cơ bản đáp ứng mục tiêu kế hoạch 2020.

Về đầu tư lưới điện, trong quý 1, EVN và các đơn vị đã khởi công 18 công trình, hoàn thành 22 công trình lưới điện 110kV đến 500kV.

Tuy nhiên, một số dự án lưới điện truyền tải trọng điểm, công trình đồng bộ nguồn điện gặp nhiều khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, vướng mắc hành lang tuyến, đồng thời do dịch COVID-19 ảnh hưởng đến tiến độ thi công.../.

Đức Dũng (TTXVN/Vietnam+)