Thêm một công trình đóng điện chống quá tải vào cao điểm Hè

EVNNPT đã hoàn thành lắp đặt, nghiệm thu và đóng điện đưa vào vận hành tạm máy biến áp 500kV, công suất 600MVA tại Trạm biến áp 500kV Nho Quan.
Thêm một công trình đóng điện chống quá tải vào cao điểm Hè ảnh 1Nhân viên EVN kiểm tra vận hành các trạm biến áp, đảm bảo điện để phòng chống dịch COVID-19. Ảnh minh họa. (Ảnh: TTXVN phát)

Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) cho biết vào lúc 16 giờ 15 phút ngày 12/4, tại Trạm biến áp 500kV Nho Quan (tỉnh Ninh Bình), EVNNPT đã hoàn thành lắp đặt, nghiệm thu và đóng điện đưa vào vận hành tạm máy biến áp 500kV, công suất 600MVA tại Trạm biến áp 500kV Nho Quan.

Dự án nâng công suất Trạm biến áp 500kV Nho Quan được khởi công xây dựng ngày 31/12/2019 do Ban quản lý dự án các công trình điện miền Bắc (NPMB) thay mặt EVNNPT làm chủ đầu tư.

Tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nên nhà sản xuất máy biến áp không thể cử chuyên gia sang Việt Nam để giám sát lắp đặt máy biến áp và cũng không xác nhận được khi nào chuyên gia có thể sang Việt Nam.

[Không để chậm tiến độ các dự án truyền tải điện cấp bách]

Thực hiện chỉ đạo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về việc nâng công suất Trạm biến áp 500kV Nho Quan để chống quá tải cho máy biến áp 500kV, công suất 450MVA đang vận hành và đáp ứng nhu cầu phụ tải trong mùa hè năm 2020, EVNNPT đã giao nhiệm vụ cho Công ty Truyền tải điện 1 (PTC1) chủ trì, phối hợp với Công ty dịch vụ kỹ thuật Truyền tải điện (NPTS) và NPMB lắp đặt, đóng điện vận hành tạm máy biến áp 500kV, công suất 600MVA tại Trạm biến áp 500kV Nho Quan.

Để hoàn thành dự án theo kế hoạch đề ra, EVNNPT đã giao PTC1 chủ trì thực hiện thí nghiệm, kiểm tra, tháo dỡ, đóng gói, vận chuyển máy biến áp 500kV, công suất 600MVA đang đặt dự phòng tại Trạm biến áp 500kV Phố Nối đến Trạm biến áp 500kV Nho Quan. Đồng thời, lắp đặt đưa vào vận hành tạm (cho đến khi đủ điều kiện lắp đặt máy biến áp công suất 900MVA trong dự án nâng công suất Trạm biến áp 500kV Nho Quan).

Tại công trường, ông Lưu Việt Tiến - Phó Tổng giám đốc EVNNPT - cho biết đây là một trong những công trình quan trọng, cấp bách có ý nghĩa rất quan trọng trong việc chống quá tải cho các máy biến áp 500kV, công suất 450MVA đang vận hành tại Trạm biến áp 500kV Nho Quan trong thời gian cao điểm mùa hè năm 2020.

Trong quá trình triển khai, mặc dù có sự ảnh hưởng rất lớn của dịch bệnh COVID-19 đến công tác thi công nhưng PTC1 rất linh hoạt trong việc điều hành dự án, thường xuyên quan tâm chỉ đạo, động viên kịp thời đến cán bộ, công nhân viên đang làm việc trên công trường, vừa đảm bảo chống dịch, vừa đảm bảo tiến độ thi công đã đề ra.

Theo EVNNPT, Trạm biến áp 500kV Nho Quan được đưa vào vận hành năm 2004, là một trạm nút quan trọng trong hệ thống truyền tải điện Quốc gia.

Trạm tiếp nhận, giải tỏa công suất từ các Nhà máy thủy điện Hòa Bình, Sơn La và các nhà máy nhiệt điện than Nghi Sơn, Vũng Áng để cung cấp điện cho khu vực Hà Nội và các tỉnh phía Nam Đồng bằng sông Hồng, góp phần liên kết, truyền tải điện cho ba miền Bắc-Trung-Nam./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục