Đáp ứng đủ điện phục vụ sản xuất và tiêu dùng cho cả năm 2020

Cục điều tiết điện lực ước tính nhu cầu phụ tải điện cả năm 2020 dự kiến đạt 258,991 tỷ kWh, tăng 7,91% so với năm 2019, thấp hơn 1,03% so với kế hoạch dự kiến từ đầu năm.
Đáp ứng đủ điện phục vụ sản xuất và tiêu dùng cho cả năm 2020 ảnh 1Dự kiến tiêu thụ điện mùa khô 2020 thấp hơn 2,46 tỷ kWh so với kế hoạch. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) cho hay trong quý 1 nhu cầu sử dụng điện trên toàn quốc thấp hơn so với kế hoạch cung cấp điện dự kiến.

Theo đó, tổng điện năng sản xuất và nhập khẩu toàn hệ thống điện ước đạt 57,474 tỷ kWh, tăng trưởng 6,72% so với cùng kỳ năm 2019, thấp hơn 1,012 tỷ kWh so với kế hoạch dự kiến.

[Bộ Công Thương đề xuất giảm giá điện trong bối cảnh dịch COVID-19]

Nguyên nhân khiến nhu cầu phụ tải điện của toàn hệ thống quý 1 giảm đáng kể so với dự kiến là do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 và một phần do nền nhiệt độ miền Bắc, miền Trung khá thấp.

Trong khi đó, tình hình sản xuất và cung ứng điện toàn hệ thống trong quý 1 đã được thực hiện tốt, đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu điện cho sản xuất và đời sống sinh hoạt của nhân dân cả nước.

Cũng theo Cục điều tiết điện lực, lưu lượng nước về các hồ thủy điện ở cả 3 miền trong quý 1 thấp hơn so với dự kiến (phương án tần suất nước về 65%), đặc biệt các hồ trên lưu vực sông Hồng (Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình) có tần suất nước về rất thấp (99%).

Kết thúc 3 đợt xả nước đổ ải, tổng lưu lượng nước xả qua phát điện của các nhà máy thủy điện nêu trên đạt 2,68 tỷ m3, thấp hơn 1,65 tỷ m3 so với kế hoạch, thời gian lấy nước được rút ngắn hơn 6 ngày so với kế hoạch ban đầu là 18 ngày. Điều này đã tiết kiệm được lượng nước phải xả từ các hồ thủy điện, đảm bảo dự phòng năng lượng cho hệ thống điện quốc gia.

Bên cạnh đó, từ ngày 8/3 đã tạm dừng khai thác khí từ Lô 11.2 thuộc hệ thống cung cấp khí Nam Côn Sơn, gây suy giảm sản lượng khí cung cấp cho phát điện, khả năng cấp khí Nam Côn Sơn cho phát điện giảm còn 15-15,5 triệu m3/ngày và thời gian xử lý sự cố tại Lô 11.2 dự kiến mất 4 tháng.

Căn cứ diễn biến phụ tải thực tế và dự kiến kế hoạch, Cục điều tiết điện lực ước tính nhu cầu phụ tải điện cả năm 2020 dự kiến đạt 258,991 tỷ kWh, tăng trưởng 7,91% so với năm 2019, thấp hơn 1,03% so với kế hoạch dự kiến từ đầu năm. Trong đó, tổng sản lượng phụ tải dự kiến mùa khô 2020 ước đạt 123,55 tỷ kWh, thấp hơn 2,46 tỷ kWh so với kế hoạch năm, tăng trưởng 5,25% so với cùng kỳ năm 2019.

- Tổng sản lượng điện mùa khô và cả năm 2020:

Tuy vậy, Cục điều tiết điện lực, khẳng định việc cung ứng điện năm 2020 của toàn hệ thống điện quốc gia về cơ bản được đảm bảo và không phải thực hiện tiết giảm điện nếu không có các diễn biến quá bất thường xảy ra, ví dụ như sự cố lớn ở các nhà máy điện, sự cố lưới điện truyền tải 500-220 kV, nhu cầu tiêu thụ điện tăng cao đột biến…

Để đảm bảo việc này, Bộ Công Thương đã có nhiều chỉ đạo nhằm đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định cho năm 2020. Theo đó, Bộ đã yêu cầu các đơn vị cung cấp nhiên liệu than, khí có giải pháp cung cấp đủ nhiên liệu cho phát điện.

Bộ Công Thương cũng chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các nhà máy điện đảm bảo độ sẵn sàng của các tổ máy phát điện, đồng thời yêu cầu EVN chỉ đạo Trung tâm Điều độ Hệ thống điện quốc gia thường xuyên cập nhật, tính toán Kế hoạch cung cấp điện của hệ thống điện quốc gia bám sát tình hình thủy văn và phụ tải thực tế.

Bộ Công Thương đề nghị EVN phối hợp với các chủ hồ chứa thủy điện thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 04/CT-TTg ngày 22/1/2020 về việc triển khai các giải pháp cấp bách phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn, chủ động làm việc với các địa phương để thống nhất phương án vận hành xả nước của từng hồ chứa, báo cáo cơ quan có thẩm quyền, phối hợp vận hành các hồ thủy điện nhằm góp phần đảm bảo cung cấp nước cho nhu cầu sản xuất, sinh hoạt ở hạ du của các hồ thủy điện.

Ngoài ra, Bộ cũng lưu ý EVN triển khai các Chương trình Quản lý nhu cầu phụ tải, Chương trình điều chỉnh phụ tải điện, nhằm mục tiêu cắt giảm phụ tải đỉnh, áp dụng các giải pháp để giảm tổn thất điện năng, nâng cao năng suất lao động, góp phần đảm bảo cung cấp điện cho năm 2020./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục