Nhung hanh dong dep trong ngay tien Tao quan ve troi o Hoa Binh hinh anh 1Chị Phương ở phường Hữu Nghị, thành phố Hòa Bình đã tự nguyện đi gom túi ni lông trên sông Đà. (Ảnh: Thanh Hải/TTXVN)

Ngày 28/1, dọc hai bờ sông Đà, thành phố Hòa Bình, có nhiều người thực hiện phong tục truyền thống là thả cá chép tiễn Táo quân về trời.

Được sự tuyên truyền của lãnh đạo địa phương, các cơ quan truyền thông đại chúng, nhiều người đã có ý thức "Thả cá, không thả túi nilon" xuống sông. Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận người dân thiếu ý thức "vô tư" thả túi nilon, thả các vận dụng thờ cúng xuống sông Đà, gây ô nhiễm môi trường.

Trên địa bàn thành phố Hòa Bình, học sinh, sinh viên, các tổ chức, đơn vị đã chủ động tổ chức các hoạt động tình nguyện giúp đỡ người dân "tiễn ông Táo về trời" và nhắc nhở mọi người "thả cá đừng thả túi nilon" để bảo vệ môi trường.

[Túi nilon chất đống ven hồ ở Hà Nội trong ngày lễ ông Công ông Táo]

Đặc biệt, một số người tự tổ chức bơi dọc bờ sông Đà để vớt các vật dụng mà một số người ném xuống sông, sau đó phân loại mang đi tiêu hủy.

Bạn Đặng Thị Nhiên đến từ Tổ chức phi chính phủ KIBV tại Hòa Bình cho biết, Tổ chức này đã thực hiện nhiều hình thức tuyên truyền bằng hình ảnh, băngrôn, khẩu hiệu, ápphích..., giúp mọi người có ý thức hơn trong việc thả cá, không thả nilon xuống sông, suối, ao, hồ. Đây là hành động thiết thực để bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn nước trên địa bàn tỉnh, giữ gìn mỹ quan đô thị...

Chị Phương, ở phường Hữu Nghị, thành phố Hòa Bình, đã tự nguyện đi dọc các điểm thả cá, vớt các vật dụng thờ cúng, với ý thức đóng góp một phần nhỏ bé để bảo vệ môi trường.

Chị Phương hy vọng năm tới sẽ có nhiều người tự nguyện làm công việc như mình để mọi người có ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường./.

Thanh Hải (TTXVN/Vietnam+)