Nhung lo hong lon bi phoi bay trong co quan an ninh tinh bao My hinh anh 1(Nguồn: AP)

Sputnik đưa tin, theo một báo cáo chính phủ được tiết lộ mới đây, trước khi những tiết lộ gây chấn động toàn cầu được phơi bày bởi Edward Snowden, một cựu nhân viên hợp đồng của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) và sau này đã trở thành người làm rò rỉ những bí mật hàng đầu của chính phủ cho báo chí thì bộ máy an ninh Mỹ vẫn không biết có bao nhiêu mật vụ của chính nước này đã tiếp cận được những thông tin bí mật nhất để rồi tải xuống và chuyển giao chúng.

Báo cáo Bộ Quốc phòng 2016 được công bố này đã lưu ý NSA không thể có bất kỳ những cắt giảm "có ý nghĩa" nào trong việc tiếp cận an ninh, hoặc thậm chí nhận ra chính xác những nhân viên "có đặc quyền" tiếp cận những cơ sở dữ liệu cực kỳ nhạy cảm.

[Lỗ hổng an ninh của NSA gây ra vụ tấn công mạng quy mô toàn cầu]

Theo báo cáo, các cơ quan an ninh Mỹ, bao gồm NSA, đã nhận thấy rằng việc tuân theo những mệnh lệnh mới về tiếp cận hạn chế với thông tin nhạy cảm gần như bất khả thi do chính các cơ quan này không biết được số nhân viên chính thức hay hợp đồng được phép tiếp cận.

Báo chính trị Washington Free Beacon cho rằng do quá nhiều nhân viên chính thức và hợp đồng của NSA hứng thú trước việc trở thành một người chuyển giao dữ liệu hay người sử dụng với đặc quyền tiếp cận nên sự tiết lộ của Snowden không tạo ra một bất ngờ lớn và nhiều người còn bày tỏ hoài nghi rằng điều này đã không xảy ra sớm hơn.

Báo cáo cũng khẳng định rằng NSA đã có những biện pháp để giới hạn số người có tiếp cận sâu những dữ liệu nhạy cảm song việc này vẫn "không đáp ứng hoàn toàn mục đích giảm nguy cơ những đe dọa từ bên trong đối với những hoạt động của NSA và khả năng không lọc dữ liệu của các nhân viên nội bộ"./.
(Vietnam+)