Cử tri Singapore chờ bỏ phiếu tại một điểm bầu cử ở Singapore ngày 11/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, trong cuộc tổng tuyển cử lần thứ 12 diễn ra từ sáng 11/9, lần đầu tiên kể từ khi Singapore độc lập, tất cả 89 ghế của Quốc hội tại 29 khu vực bầu cử đều có ứng cử viên ra tranh cử.

Số ghế trên được chia làm hai loại, gồm 76 ghế được tranh cử tại các Khu vực bầu cử đại diện nhóm (GRC), và 13 ghế dành cho các Khu vực bầu cử duy nhất một thành viên (SMC).

Đặc biệt, năm nay có hai GRC được phân định lại ranh giới là Jalan Besar và Marsiling-Yew Tee.

Ba SMC là Bukit Batok, Fengshan và MacPherson, cũng là những khu vực mới tại cuộc bầu cử này, được tách ra từ các GRC.

Cũng tại cuộc tổng tuyển cử năm nay, lần đầu tiên kể từ năm 2001 Singapore có hai ứng cử viên độc lập tham gia tranh cử.

Theo các nhà quan sát, động thái này sẽ làm nóng không khí bầu cử tại hai SMC là Bukit Batok và Radin Mas. Trong khi đó, tại SMC MacPherson sẽ có sự cạnh tranh gay gắt giữa đảng Nhân dân Hành động (PAP), đảng Công nhân (WP) và đảng Đoàn kết Dân tộc (NSP).

Ngoài ra, có 6 đảng tham gia tổng tuyển cử lần này, gồm đảng Dân chủ Singapore (SDP), đảng Cải cách (RP), đảng Người Singapore Trước tiên (SingFirst), đảng Nhân dân Singapore (SPP), Liên minh Dân chủ Singapore (SDA), và đảng Quyền lực nhân dân (PPP).

4.868 công dân Singapore ở nước ngoài cũng có thể tham gia bỏ phiếu tại 10 điểm đặt ở London (Anh); Tokyo (Nhật Bản); Bắc Kinh, Khu hành chính đặc biệt Hong Kong và Thượng Hải (Trung Quốc); Washington, New York, San Francisco (Mỹ); Canberra (Australia) và Dubai (Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất).

Dự kiến, các điểm bầu cử sẽ đóng vào 20h00 giờ địa phương. Kết quả kiểm phiếu sẽ bắt đầu được công bố từ giữa đêm nay./.