Triển lãm điện tử tiêu dùng lớn nhất thế giới CES 2016 sẽ diễn ra từ ngày 6-9/1 tại Las Vegas, Mỹ.

Năm nay, 3.200 nhà cung cấp công nghệ sẽ "đổ bộ" lên Las Vegas với những sản phẩm ưu việt của ngành công nghệ điện tử-tự động hóa.

Dưới đây là những công nghệ được mong chờ tại sự kiện năm nay:

Công nghệ ôtô tự lái và xe điện


Ôtô phần lớn vẫn không thay đổi các công nghệ cơ bản trong một trăm năm qua, nhưng trong vài tháng qua, cuộc đua để xây dựng một chiếc xe tự lái và hoàn thiện công nghệ xe điện đã thực sự bắt đầu.

Cuộc cạnh tranh bắt đầu ở Silicon Valley với Google và Tesla giờ đã trở nên sôi động với sự "tham chiến" của những "ông lớn" trong ngành công nghiệp ôtô Mỹ như Ford, General Motors và Chrysler. Hy vọng công nghệ mới này sẽ được ​giới thiệu cùng những mẫu xe mới đến từ cả ​những công ty mới nổi và những cái tên quen thuộc.

Công nghệ thực tế ảo


Các công nghệ xung quanh nền tảng thực tế ảo (VR), luôn có một sức hấp dẫn mạnh mẽ với bất kỳ người hâm mộ công nghệ nào ngay cả những người ​được cho là bảo thủ, đặc biệt là kể từ khi Facebook mua lại hãng sản xuất thiết bị VR Oculus hồi năm ngoái.

Năm nay, với các thông báo giới thiệu sản phẩm mới ở CES của HTC, Sony và Oculus, công nghệ ​VR được mong đợi sẽ có một bước nhảy vọt ​hướng đến đa số người tiêu dùng ​mang đến khả năng sử dụng dễ dàng hơn trong thực tiễn.

Công nghệ theo dõi sức khỏe


Ngồi tại máy tính cả ngày là giết chết chúng ta. Và chúng ta hy vọng rằng mọi thứ sẽ đảo ngược khi các thiết bị máy tính sẽ thúc giục chúng ta hoạt động. Tại CES năm nay,  các công nghệ xung quanh đồng hồ thông minh và quần áo ​cảm biến theo dõi sức khỏe được mong chờ sẽ nhẹ hơn, thông minh hơn và thú vị hơn. Fitbit, Misfit, Huawei và Under Armour sẽ là những cái tên được chú ý nhiều tại CES 2016.

Drone


Cùng với các thiết bị thực tế ảo, các thiết bị drone (thiết bị bay không người lái) ​luôn tạo ra những khu vực sôi động, thu hút khách tham quan tại CES.

Thiết bị drone đang ngày càng trở nên phổ biến, không chỉ là thiết bị của những "tay chơi" công nghệ mà đã và đang dần trở thành một thiết bị ưa chuộng của đa số người tiêu dùng công nghệ.

Và điều này đã được thể hiện ở CES 2016, khi số lượng các công ty drone tham gia triển lãm tăng đột biến. Nếu như năm ngoái,  có bốn công ty drone thì năm nay con số đó đã tăng lên đến 33, qua đó hứa hẹn một mùa CES thành công của các sản phẩm thiết bị drone.

Nhà tự động hóa


Ông chủ Facebook, Mark Zuckerberg ​mới đây cho biết ​ông có kế hoạch là xây dựng một "quản gia thông minh" cho ngôi nhà của mình, có thể thay ông đón khách hay theo dõi đứa con mới sinh.

Kế hoạch "quản gia thông minh" của Zuckerberg chính ý tưởng về ngôi nhà thông minh (smart home) hay nhà tự động hóa được dự báo sẽ tiếp tục có những màn ra mắt ấn tượng tại CES 2016.

Công nghệ tivi


​Các sản phẩm tivi dường như luôn chiếm lĩnh các sân khấu trình diễn tại CES, nhưng năm nay giới công nghệ sẽ không có nhiều hy vọng về những ý tưởng mang tính đột phá về công nghệ màn hình. Sẽ có rất nhiều các mẫu tivi 4K (và có thể một số ít các mẫu 8K). ​Một số mẫu sẽ cung cấp chuẩn xem HDR, Dolby Vision, và những thứ hình ảnh lạ mắt khác giúp nâng cao ​trải nghiệm cho người dùng.

Samsung mong chờ sẽ mang tới mẫu tivi được cho là trung tâm của ngôi nhà thông minh/IOT, và có lẽ các công ty khác cũng có ý tưởng tương tự.

LG có lẽ vẫn tiếp tục kiên định với các sản phẩm màn hình tivi OLED của mình./.