Nhung tac dong tu chinh sach kiem soat dau tu vao cong nghe My hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images).

Các chính sách mới của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm kiểm soát sự tiếp cận của Trung Quốc đối với ngành công nghệ của Mỹ đã ngăn chặn nguồn đầu tư của Trung Quốc vào các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ của Xứ Cờ hoa.

Từ trước đến nay, các nhà đầu Trung Quốc luôn đi đầu trong ngành công nghệ được coi là quan trọng đối với khả năng cạnh tranh toàn cầu và sức mạnh quân sự.

Họ mua cổ phần của các công ty phi mã như Uber Technologies Inc và Lyft, cũng như các công ty có công nghệ nhạy cảm hơn, bao gồm công ty mạng trung tâm dữ liệu Barefoot Networks, công ty xe ôtô tự lái Zoox và công ty nhận dạng giọng nói AISense.

Theo Công ty nghiên cứu kinh tế Rhodium Group, có trụ sở ở New York, nguồn vốn đầu tư mạo hiểm của Trung Quốc trong các dự án khởi nghiệp vào năm ngoái tăng đến 3 tỷ USD, khi các nhà đầu tư và các công ty công nghệ ồ ạt tranh giành các giao dịch làm ăn tại Mỹ.

Tuy nhiên, kể từ khi Mỹ đưa ra một quy chế mới vào tháng 8, tình hình đã thay đổi. Kết quả khảo sát do hãng tin Reuters thực hiện với 35 công ty cho thấy các khoản đầu tư mạo hiểm của Trung Quốc vào các công ty khởi nghiệp ở Mỹ đã chững lại.

[Mỹ gia tăng đối đầu với Trung Quốc khi thông qua luật ARIA]

Tổng thống Trump đã ký ban hành một dự luật mới, gia tăng thẩm quyền của chính phủ ngăn chặn nguồn vốn đầu tư nước ngoài vào các công ty Mỹ.

Đạo luật được áp dụng với mọi nhà đầu tư dù có xuất xứ từ nước nào, nhưng Tổng thống Trump đặc biệt lên tiếng về việc ngăn chặn Trung Quốc tiếp cận các công nghệ chiến lược của Mỹ.

Trong khi bộ quy tắc mới vẫn đang được hoàn thiện, các nhà đầu tư công nghệ cho biết việc rút lui đã bắt đầu.

Luật sư Nell O’Donnell, đại diện các công ty công nghệ Mỹ giao dịch với các nhà đầu tư nước ngoài, cho biết: “Các thỏa thuận liên quan đến các công ty Trung Quốc, khách hàng Trung Quốc, và các nhà đầu tư Trung Quốc gần như đã chững lại.”

Các luật sư cho biết họ đang điều chỉnh các điều khoản hợp đồng để được Washington chấp thuận. Các nhà đầu tư Trung Quốc, bao gồm các công ty đại gia đình, đã từ bỏ các giao dịch và ngừng tham gia các cuộc họp với các công ty khởi nghiệp ở Mỹ.

Trong khi đó, một số doanh nhân khác lo ngại việc phê duyệt kéo dài của Chính phủ Mỹ có thể làm mai một các nguồn lực và động lực của họ trong lĩnh vực mà tốc độ tiếp cận thị trường nhanh đóng vai trò rất quan trọng.

Một nhà đầu tư mạo hiểm ở Thung lũng Silicon cho biết ít nhất 10 giao dịch đã bị rút, trong đó có một số cổ phiếu mà công ty của ông có mua cổ phần.

Theo nhà đầu tư này, phía Trung Quốc hủy giao dịch vì không nhận được sự chấp thuận từ nhóm liên ngành chính phủ được gọi là Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Mỹ (CFIUS). CFIUS là một cơ quan liên nghành của chính phủ được giao nhiệm vụ phê duyệt dự án đầu tư nước ngoài có nguy cơ ảnh hưởng đến an ninh quốc gia và rủi ro cạnh tranh.

Ông Reid Whitten, một luật sư của công ty Sheppard Mullin, cho biết trong số 6 công ty mà ông gần đây tư vấn để có được sự chấp thuận của CFIUS, chỉ 2 công ty tiếp tục nộp hồ sơ.

Các công ty khác đã từ bỏ giao dịch của họ hoặc vẫn đang xem xét liệu có nên tiếp tục hay không.

Trong nửa cuối năm 2018, Trung Quốc và Mỹ đã áp thuế nhập khẩu trị giá hàng tỷ USD đối với hàng hóa của nhau.

Ngoài ra, Tổng thống Trump cũng đang xem xét một sắc lệnh cấm các công ty Mỹ sử dụng các thiết bị viễn thông do hai công ty Trung Quốc Huawei và ZTE sản xuất mà Chính phủ Mỹ cáo buộc hoạt động gián điệp./.
Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)