Nhung uoc tinh thiet hai ban dau tu su co ngung hoat dong cua Facebook hinh anh 1Biểu tượng Facebook, Instagram, Whatsapp và các mạng xã hội khác trên điện thoại di động. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Facebook đã có một ngày thứ Hai chật vật, khi “gã khổng lồ” mạng xã hội này bị ảnh hưởng bởi cả việc cổ phiếu lao dốc mạnh lẫn sự cố ngừng hoạt động chưa từng có.

Theo giới quan sát, những tổn thất của Facebook không chỉ dừng ở việc giá cổ phiếu sụt giảm mà còn nhiều hơn thế.

Một ngày đáng quên

Phiên 4/10 đã trở thành phiên giao dịch tồi tệ nhất của Facebook trong gần một năm, khi cổ phiếu của công ty giảm 4,9% xuống 326,23 USD/cổ phiếu.

Đây là mức giảm trong một ngày tính theo phần trăm cao nhất của mã cổ phiếu này kể từ mức sụt giảm 5% ghi nhận hôm 9/11/2020. Con số trên cũng vượt xa mức giảm của chỉ số tổng hợp S&P 500 (-1,30%) và Chỉ số công nghệ Nasdaq (-2,14%) trong cùng phiên.

Cổ phiếu của Facebook lao dốc sau khi chương trình tin tức "60 Minutes" của ViacomCBS Inc. vào cuối ngày Chủ nhật (3/10 giờ địa phương) đã phát sóng một cuộc phỏng vấn với cựu nhà khoa học dữ liệu của Facebook, bà Frances Haugen.

Bà Haugen đã cáo buộc rằng “gã khổng lồ” mạng truyền thông xã hội đã lừa dối các nhà đầu tư về cách họ đối phó và thông tin sai lệch trên nền tảng của họ.

[Vì sao Facebook, Instagram, WhatsApp gián đoạn trên diện rộng?]

Sau đó, vào khoảng 11 giờ 40 phút sáng 4/10 (giờ địa phương), hoạt động của Facebook bị gián đoạn khi người dùng mất quyền truy cập vào tất cả các trang web của họ cũng như Instagram và WhatsApp.

Các công cụ liên lạc nội bộ của Facebook cũng không thể hoạt động. Phải tới hơn sáu tiếng sau đó, các nền tảng trên mới bắt đầu hoạt động trở lại.

Thông tin từ trang web chuyên theo dõi sự cố mạng DownDetector cho hay họ đã ghi nhận 14 triệu báo cáo về các vấn đề kết nối Facebook tính tới 6 giờ 30 chiều 4/10 (giờ địa phương). Theo đánh giá của DownDetector, đây là một vụ gián đoạn với quy mô chưa từng có.

Những thiệt hại ban đầu

Theo giới phân tích, trong khi sự cố ngừng hoạt động của Facebook dường như đã kết thúc, các tác động của nó vẫn còn tồn tại. Dưới đây là những ước tính ban đầu về những thiệt hại mà Facebook có thể phải chịu từ sự cố này.

Dựa trên doanh thu năm 2020 của Facebook là 85,97 tỷ USD, sự cố ngừng hoạt động hôm thứ Hai khiến công ty mất trung bình 163.565 USD doanh thu mỗi phút. Sáu giờ ngừng hoạt động khiến công ty mất khoảng 60 triệu USD.

Nhung uoc tinh thiet hai ban dau tu su co ngung hoat dong cua Facebook hinh anh 2CEO Facebook Mark Zuckerberg đã mất khoảng 6 tỷ USD sau sự cố của Facebook. (Ảnh: AP)

Doanh thu bị mất nêu trên không đáng kể khi so với mức vốn hóa thị trường đã mất vào thứ Hai của Facebook. Cổ phiếu Facebook sụt giảm 4,9%, tương đương với 47,3 tỷ USD vốn hóa thị trường bị “thổi bay.”

Người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành (CEO) Mark Zuckerberg, người sở hữu 14% cổ phần của Facebook, đã mất khoảng 6 tỷ USD chỉ tính riêng trong ngày thứ Hai.

Điều này đưa ông từ người giàu thứ năm theo danh sách của Forbes xuống vị trí thứ sáu, đứng sau người sáng lập tập đoàn công nghệ Oracle Larry Ellison.

Sau đợt lao dốc giá cổ phiếu hôm thứ Hai, Facebook có thể mất tư cách tham gia “Câu lạc bộ 1.000 tỷ USD,” gồm những cái tên đình đám như Apple Inc., Microsoft Corp., Amazon.com Inc. và Alphabet Inc.

Trước đó, Facebook mới tham gia câu lạc bộ này hồi tháng Sáu sau khi một tòa án bác vụ kiện chống độc quyền từ Ủy ban Thương mại Liên bang. Hiện giá trị vốn hóa thị trường của Facebook đang thấp hơn ngưỡng yêu cầu khoảng 80 tỷ USD, với mức định giá của công ty sau hôm 4/10 là 919,79 tỷ USD.

Tuy nhiên, bất chấp một loạt những sự cố và chỉ trích từ dư luận vào thời gian gần đây, cổ phiếu Facebook phần lớn vẫn tránh được sự sụt giảm nghiêm trọng.

Cho đến nay, cổ phiếu của mạng xã hội này đã tăng 19,4% tính từ đầu năm 2021 và tăng hơn gấp đôi trong ba năm qua. Để so sánh, chỉ số S&P 500 chỉ tăng lần lượt 14,5% và 50% vào cùng giai đoạn.

Các nhà phân tích tổ chức cũng tiếp tục khuyến nghị mua cổ phiếu này. Theo công ty nghiên cứu thị trường FactSet, 38 trong số 51 nhà phân tích (tương đương 75%) đánh giá “nên mua” hoặc tương đương đối với cổ phiếu Facebook, trong khi 12 người đánh giá “nên giữ” và chỉ một người khuyến nghị “nên bán”./.

 
H.Thủy (TTXVN/Vietnam+)