Tổng thống Nicaragua Daniel Ortega. (Nguồn: dailysignal.com)

Chính phủ Nicaragua ngày 17/12 đã lên tiếng công nhận và tuân thủ quyết định của Tòa Công lý Quốc tế (​ICJ), qua đó công nhận chủ quyền của Costa Rica tại vùng lãnh thổ rộng khoảng 3km2 từng tranh chấp với Nicaragua tại khu vực đảo Portillos (hay Calero).

Tổng thống Nicaragua Daniel Ortega hoan nghênh phán quyết của ​ICJ, coi đây là một bằng chứng về sự cân bằng trong hoạt động của ​ICJ, thể hiện qua việc ghi nhận chủ quyền của Costa Rica tại đảo Calero, công nhận quyền của Nicaragua được nạo vét sông San Juan và không coi sự hiện diện của quân đội Nicaragua tại khu vực là một cuộc xâm lược quân sự như phía San Jose lập luận.

Nicaragua cũng cho rằng hai bên cần nối lại cơ chế đối thoại và chung sống hòa bình, tôn trọng lẫn nhau và quan hệ hữu hảo vốn là bản chất của nhân dân Nicaragua và Costa Rica.

Liên quan tới phán quyết của ​ICJ, Tổng thống Costa Rica Luis Guillermo Solis bày tỏ sự hài lòng với quyết định trên, cho rằng đây là một minh chứng rõ ràng về tầm quan trọng của các công cụ pháp lý quốc tế trong việc giải quyết tranh chấp lãnh thổ loại này./.