Ngày 10/6, Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh chủ trì cuộc họp với các cơ quan chức năng của tỉnh bàn phương án xử lý vụ việc Công ty Trách nhiệm hữu hạn GMIE - Khu công nghiệp Quế Võ ngừng hoạt động sản xuất kinh doanh, hàng trăm công nhân mất việc làm.

Theo báo cáo của Ban Quản lý các khu công nghiệp, Công ty Trách nhiệm hữu hạn GMIE có 100% vốn đầu tư nước ngoài chuyên sản xuất, gia công vỏ điện thoại di động, các linh kiện điện tử và các chi tiết khác của điện thoại di động, các thiết bị, linh kiện điện tử cao cấp khác.

Tính đến hết tháng 3, Công ty Trách nhiệm hữu hạn GMIE có 439 lao động. Nằm trong khuôn viên của Công ty Trách nhiệm hữu hạn GMIE, Công ty Trách nhiệm hữu hạn SM Tech ViNa với 100% vốn nước ngoài hiện có 17 lao động cũng chịu ảnh hưởng và tạm ngừng hoạt động.

Ngày 1/6, Giám đốc điều hành Công ty Trách nhiệm hữu hạn GMIE họp tuyên bố cho công nhân nghỉ việc không thời hạn và không nêu lý do ngừng sản xuất.

Từ đó đến nay, công nhân không thể liên lạc với lãnh đạo công ty để giải quyết thủ tục bảo hiểm xã hội và các quyền lợi khác.

Công ty đã trả lương cho công nhân đến hết tháng 5, đã đóng bảo hiểm cho 404 lao động đến hết tháng 4.

Cùng với đó, toàn bộ công nhân lao động của Công ty Trách nhiệm hữu hạn SM Tech ViNa cũng tạm ngừng hoạt động và có ý định thuê nhà xưởng nơi khác để tiếp tục hoạt động.

Ngay sau vụ việc xảy ra, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh phối hợp với các cơ quan chức năng thành lập đoàn công tác đến trụ sở Công ty Trách nhiệm hữu hạn GMIE để nắm tình hình và làm việc với lãnh đạo công ty; tuy nhiên không có đại diện của công ty để làm việc với đoàn.

Đoàn công tác đã giải thích, vận động công nhân không nghỉ việc tập thể; các cơ quan liên quan của tỉnh có trách nhiệm làm việc với lãnh đạo công ty để giải quyết vụ việc.

Ngày 8/6, đoàn công tác tiếp tục đến trụ sở công ty để nắm tình hình, kiểm tra và lập biên bản hiện trạng toàn bộ nhà xưởng. Qua kiểm tra, công ty không hoạt động, không có người của công ty, một số tài sản như máy điều hòa không khí, thiết bị văn phòng đã bị chuyển đi, chỉ còn lại 3 dây chuyền sơn.

Trên cơ sở ý kiến đề xuất của các cơ quan chức năng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hữu Thành quyết định thành lập Tổ công tác giải quyết các vấn đề liên quan đến Công ty Trách nhiệm hữu hạn GMIE; yêu cầu các đơn vị chức năng tiến hành xác minh và niêm phong số tài sản hiện có trong nhà xưởng của công ty, tránh trường hợp chuyển tài sản ra ngoài.

Ban quản lý các khu công nghiệp chủ trì phối hợp với các ngành thống kê số liệu công ty còn nợ các cơ quan Nhà nước, người lao động và các đối tượng khác để kịp thời có phương án giải quyết.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Ban quản lý các khu công nghiệp, Liên đoàn Lao động, Bảo hiểm xã hội tỉnh giải quyết kịp thời các chế độ chính sách, liên quan đến chế độ thai sản, tiền lương, bảo hiểm thất nghiệp… nhất là giới thiệu, cung cấp số lao động mất việc của 2 công ty cho các doanh nghiệp khác nhằm ổn định tâm lý cho người lao động./.