Hiện trường cửa hàng nơi xảy ra nổ hóa chất. (Ảnh: Mạnh Linh/TTXVN)

Khoảng 9 giờ 30 ngày 6/8, một vụ nổ hóa chất đã xảy ra phía trước một cửa hàng kinh doanh hóa chất nằm ngay sát chợ Kim Biên (thuộc quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh) khiến 5 người bị bỏng, trong đó có 4 người bị bỏng nặng đã được chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu.

Theo người dân trong khu vực, thời điểm trên, một nam nhân viên của cửa hàng hóa chất Minh Trường (địa chỉ số 30 Vạn Tượng, quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh - nằm sát chợ Kim Biên), điều khiển xe gắn máy chở theo can nhựa đựng 10 lít hóa chất về dựng ngay trước cửa hàng.

Do bất cẩn, người này đã để xe bị đổ khiến can nhựa đựng hóa chất rơi xuống đất và phát nổ. Hóa chất văng khắp nơi khiến nam nhân viên trên bị bỏng, 1 người đi đường cùng 3 công nhân khác đang thi công ở công trình đối diện cũng bị bỏng.

Trong số các nạn nhân có 1 người bị bỏng nhẹ, 4 người khác bị bỏng nặng hơn đã được đưa lên Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu.

Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, 4 nạn nhân bị bỏng nặng được xác định gồm Lương Văn Chí (42tuổi), Vũ Định Cư (43 tuổi), Bùi Văn Hiệp (19 tuổi) và Nguyễn Đình Hiếu (24 tuổi).

Anh Lương Văn Chí 42 tuổi, bị bỏng 60% đang được điều trị tại khoa cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy. (Ảnh: Mạnh Linh/TTXVN)

Theo bà Cao Thị Minh, quản lý cửa hàng hóa chất Minh Trường, số hóa chất bị đổ trên là axit clohidric.

Lực lượng chức năng đã có mặt lập biên bản vụ việc. Hiện vụ việc đang được điều tra làm rõ.

Chợ Kim Biên ở quận 5, là chợ buôn bán hóa chất lớn nhất trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, từ lâu đã được mệnh danh là "chợ tử thần.'

Hai can chứa hóa chất bị vỡ, phát nổ. (Ảnh: Mạnh Linh/TTXVN)

Theo Phòng Y tế quận 5 cho biết, các hộ kinh doanh phụ gia thực phẩm ở đây thường kèm với kinh doanh hóa chất công nghiệp (phụ gia công nghiệp). Đối với hóa chất công nghiệp, nếu không thực hiện tốt các điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm, cháy nổ sẽ rất nguy hiểm, vì hóa chất công nghiệp là chất dễ gây phản ứng, cháy nổ.

Thời gian qua, chính quyền địa phương đã vận động các cơ sở này tập trung về buôn bán hóa chất tại trung tâm thương mại Đông Phương (cùng quận 5) nhưng các tiểu thương không đồng tình vì tiền thuê mặt bằng cao hơn, vị trí không thuận tiện như tại chợ Kim Biên… Trong khi đó, việc thanh kiểm tra các cơ sở kinh doanh hóa chất hiện nay, gặp nhiều khó khăn do thiếu nguồn nhân lực, thiếu tập huấn và kiến thức chuyên môn. Ngoài ra, các cơ sở kinh doanh hóa chất còn tìm mọi cách đối phó với các lực lượng chức năng khi bị kiểm tra.

Tháng 5 vừa qua, trong buổi làm việc với cán bộ chủ chốt quận 5, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Đinh La Thăng đã chỉ đạo các ngành hữu quan của thành phố và quận 5 khẩn trương tháo gỡ khó khăn trong giải tỏa ngôi chợ hóa chất nguy hiểm này./.