No lien tiep gan toa quoc hoi o Kabul, gan 70 nguoi thuong vong hinh anh 1Cảnh sát điều tra tại hiện trường vụ đánh bom ở Lashkar Gah, tỉnh Helmand ngày 10/1. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Ngày 10/1, hai vụ nổ liên tiếp đã xảy ra ở gần tòa nhà quốc hội ở thủ đô Kabul của Afghanistan, làm ít nhất 23 người thiệt mạng và 45 người bị thương.

Theo một quan chức Afghanistan, phần lớn nạn nhân là dân thường và nhân viên làm việc cho quốc hội.

Vụ đánh bom được thực hiện vào giờ tan tầm khi các nhân viên rời khỏi tòa nhà này.

Vụ nổ đầu tiên xảy ra bên ngoài tòa nhà quốc hội do một kẻ đánh bom liều chết đi bộ thực hiện.

Vụ thứ hai là một vụ đánh bom bằng xe hơi đậu phía bên kia đường của tòa nhà quốc hội. Hiện chưa có tổ chức nào nhận thực hiện hai vụ đánh bom trên.

Các vụ đánh bom trên diễn ra trong bối cảnh lực lượng Taliban đang tăng cường hoạt động tấn công trên khắp đất nước Afghanistan, bất chấp đã bước sang mùa Đông, thời điểm các cuộc giao tranh thường giảm bớt, cũng như bất chấp những nỗ lực quốc tế thúc đẩy khởi động các cuộc đàm phán hòa bình cho Afghanistan.

Vụ tấn công trên cho thấy mối lo ngại ngày càng tăng về tình hình mất an ninh ở Afghanistan, nơi khoảng 10.000 binh sỹ Mỹ hiện đang hỗ trợ cho các lực lượng Afghanistan chiến đấu chống lực lượng Taliban cùng với mạng lưới khủng bố al-Qaeda và phiến quân thuộc tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.

Cùng ngày 10/1, đã có ít nhất 7 người thiệt mạng và 6 người bị thương trong một vụ đánh bom liều chết xảy ra tại tỉnh Helmand, miền Nam Afghanistan./.

(TTXVN/Vietnam+)