Nong dan Hau Giang trung mua, trung gia lua Dong Xuan dau vu hinh anh 1Nông dân Hậu Giang thu hoạch lúa Đông Xuân. (Ảnh: Duy Khương/TTXVN)

Từ đầu tháng Hai đến nay, nông dân tỉnh Hậu Giang đã bước vào thu hoạch vụ lúa Đông Xuân đầu vụ “bội thu,” vừa trúng mùa lại trúng giá, cho lợi nhuận hơn 25 triệu đồng/ha. Đây là niềm vui lớn cho nhà nông ngay những ngày đầu năm mới.

Đặc biệt, điều mà nhiều nông dân tỉnh này vui hơn trong những ngày đầu năm mới này là giá lúa trên thị trường đang đứng ở mức cao, đầu ra khá ổn định, thu hoạch đến đâu thương lái mua hết đến đó.

Cụ thể, giống lúa IR 50404 được thương lái thu mua tại ruộng với giá từ 4.300-4.400 đồng/kg, giống OM 5151 có giá từ 4.300-4.500 đồng/kg, lúa hạt dài OM 5451 giá từ 4.600-4.700 đồng/kg, tăng từ 200-300 đồng/kg so với trước Tết Nguyên đán; riêng giống RVT được doanh nghiệp bao tiêu với giá 5.700 đồng/kg.

Hiện, ngoài thương lái thu mua hết sản lượng lúa Đông Xuân thu hoạch sớm, thì ở một số địa phương, nhiều thương lái trong và ngoài tỉnh cũng tìm đến tận ruộng đặt cọc (trả tiền trước) mua các giống lúa họ chọn theo thị yếu thị trường, chất lượng tốt.

Ông Nguyễn Văn Đồng, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hậu Giang, cho biết tính đến thời điểm này nông dân trong tỉnh thu hoạch được hơn 5.000ha trong số gần 80.000ha lúa Đông Xuân, với năng suất đạt trung bình gần 7 tấn/ha.

Tuy năng suất vụ này không tăng nhiều nhưng bù lại giá thành sản xuất năm nay giảm, giá lúa thương phẩm tăng nên nông dân có lãi khá. Theo tính toán, giá thành 1kg lúa sản xuất ở vụ này tại Hậu Giang khoảng 2.800 đồng - đây là mức giá thấp nhất từ trước đến nay và cũng là giá thấp nhất so với các tỉnh, thành trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Theo ông Đồng, đạt được kết quả này là nhờ lãnh đạo tỉnh, ngành nông nghiệp, người dân mạnh dạn ứng dụng chuyển giao khoa học kỹ thuật, đẩy mạnh chương trình khuyến nông, áp dụng kỹ thuật sản xuất 3 giảm-3 tăng, mô hình cánh đồng mẫu lớn, sạ thưa, sạ hàng; trồng hoa sinh thái, dẫn dụ thiên dịch có lợi, phòng trừ sâu hại...

Theo nhận định của ngành chức năng, trong những ngày tới giá lúa thương phẩm tiếp tục đứng ở mức cao, bởi thị trường xuất khẩu gạo của Việt Nam gần đây ký được hợp đồng lớn. Hơn nữa, bước sang năm mới, các doanh nghiệp cũng mạnh dạn đầu tư, mua hàng dự trữ, đẩy mạnh tìm kiếm thị trường, liên kết kinh doanh.

Báo cáo từ các địa phương cho biết khoảng từ đầu tháng Ba tới, nông dân Hậu Giang sẽ thu hoạch rộ diện tích lúa Đông Xuân. Với giá lúa và thị trường tiêu thụ “sáng” hiện nay, nông dân trong tỉnh rất phấn khởi, đang tích cực ra sức chăm sóc trà lúa nhằm cho năng suất, chất lượng tốt nhất, để bán được giá, cho lợi nhuận cao nhất.

Cùng với đó, tỉnh Hậu Giang cũng chỉ đạo các địa phương tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các công ty, doanh nghiệp, thương lái đến thu mua lúa cho nông dân; trong đó đặc biệt quan tâm đến việc vận hành hệ thống cống, đầu tư nạo vét kênh rạch nhằm phục vụ tốt cho phương tiện, ghe tàu ra vào đồng ruộng vận chuyển lúa gạo./.
Huỳnh Sử (TTXVN/Vietnam+)