Nong nghiep Australia thiet hai do han han va cang thang thuong mai hinh anh 1Giá trị sản xuất nông nghiệp của Aiusstralia sẽ giảm xuống còn 59 tỷ AUD trong năm nay.(Nguồn: abc.net.au )

Một báo cáo mới công bố của Bộ Nông nghiệp Australia cho biết, hạn hán và căng thẳng thương mại quốc tế sẽ có tác động tiêu cực đáng kể đến xuất khẩu nông sản ở nước này, khiến doanh thu từ sản xuất nông nghiệp sẽ giảm xuống mức thấp nhất trong bốn năm qua.

Theo báo cáo trên, hạn hán kéo dài đã làm giảm số lượng và chất lượng cây trồng trong nước, khiến doanh thu từ sản xuất nông nghiệp được dự báo sẽ giảm từ 62 tỷ AUD (43 tỷ USD) năm 2018 xuống còn 59 tỷ AUD (41 tỷ USD) trong năm nay.

Xuất khẩu nông sản hiện mang lại khoảng 77% doanh thu cho sản xuất nông nghiệp ở Australia.

Hiện, các loại ngũ cốc chiếm 15% tổng giá trị xuất khẩu của Xứ sở chuột túi, nhưng Cục Kinh tế Nông nghiệp và Tài nguyên Australia (ABARES) dự đoán giá các loại ngũ cốc sẽ giảm mạnh trong năm nay.

[Ngành rượu vang Australia bị ảnh hưởng nặng nề vì biến đổi khí hậu]

Giá lúa mì dự kiến giảm 6% xuống còn 318 AUD (210 USD)/tấn và giá các loại ngũ cốc thô, như lúa mạch, sẽ giảm 13% xuống 280 AUD (195 USD)/tấn.

Trong khi đó, giá thịt cừu và thịt bò Australia được dự báo sẽ tăng do nhu cầu gia tăng trong bối cảnh các khu vực khác đang phải chống chọi với dịch cúm lợn châu Phi.

Ông Peter Gooday, chuyên gia phân tích hàng hóa của ABARES, cho rằng người nông dân Australia cũng sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực bởi sự tăng trưởng chậm lại trong kinh tế khu vực do hậu quả của những căng thẳng thương mại đang leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc, đối tác thương mại nông nghiệp quan trọng nhất của Australia.

Do hai nguyên nhân chính trên, theo ông Gooday, giá trị xuất khẩu nông sản của Australia có thể sẽ giảm 11%, xuống còn 44 tỷ AUD (30.5 tỷ USD), mức thấp nhất kể từ năm 2016./.

Nguyễn Minh (TTXVN/Vietnam+)