Khoảnh khắc ông Kim Jong-nam bị hai nữ nghi phạm sát hại. (Nguồn: abc7chicago)

Theo các hãng tin Reuters và AP, ngày 24/2, cảnh sát trưởng Malaysia Khalid Abu Bakar cho biết một trong hai nữ nghi can giết hại ông Kim Jong-nam, người anh cùng cha khác mẹ với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, cũng ảnh hưởng do chất độc thần kinh VX, loại chất độc được sử dụng để giết hại ông Kim Jong-nam.

Cảnh sát Malaysia cũng lưu ý rằng sân bay Kuala Lumpur - nơi ông Kim bị giết hại hôm 13/2 vừa qua, sẽ được tiến hành khử độc.

Liên quan đến việc khử độc sân bay quốc tế Kuala Lumpur, ông Bakar nói rằng giới chức Malaysia sẽ rà soát chất phóng xạ tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur và các địa điểm khác.

Ông nêu rõ: "Chúng tôi đang rà soát kỹ lưỡng tất cả các địa điểm mà chúng tôi biết các nghi can đã lui tới. Chúng tôi sẽ nhờ các chuyên gia từ cơ quan năng lượng nguyên tử tới hiện trường để kiểm tra xem còn chất phóng xạ tại đó hay không."

Trước đó, cảnh sát Malaysia thông báo, báo cáo sơ bộ cho thấy vụ sát hại Kim Jong-nam, anh trai cùng cha khác mẹ với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, được thực hiện bằng chất độc thần kinh VX, một loại hóa chất cực độc.

Chất độc này, còn có tên khoa học ethyl N-2-Diisopropylaminoethyl Methylphosphonothiolate, bị Liên hợp quốc liệt vào danh sách vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Trung tâm ngăn ngừa và kiểm soát bệnh dịch của chính quyền Mỹ nói rằng VX là chất độc mạnh nhất trong nhóm các chất độc thần kinh và và thường được sử dụng để chế tạo vũ khí hóa học./.