Nua dau nam khong thuan loi voi cac doanh nghiep Trung Quoc hinh anh 1Một nhà máy sản xuất sợi carbon ở tỉnh Giang Tô của Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong nửa đầu năm nay, các doanh nghiệp công nghiệp lớn của Trung Quốc làm ăn kém khởi sắc với lợi nhuận giảm 2,4% so với cùng kỳ năm ngoái, nhiều hơn mức giảm 2,3% ghi nhận trong giai đoạn tháng 1-5 vừa qua.

Theo số liệu công bố ngày 27/7 của Cơ quan Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS), tổng lợi nhuận của các doanh nghiệp công nghiệp có doanh thu thường niên lớn hơn 20 triệu nhân dân tệ (khoảng 2,9 tỷ USD) đạt 2.980 tỷ nhân dân tệ trong 6 tháng đầu năm nay, với doanh thu tăng 4,7% lên 50.900 tỷ nhân dân tệ.

Cụ thể, lợi nhuận của các doanh nghiệp thuộc sở hữu nhà nước giảm 8,7% so với cùng kỳ năm trước xuống 936,88 tỷ nhân dân tệ, trong khi lợi nhuận của các doanh nghiệp công nghiệp tư nhân đạt 743,07 tỷ nhân dân tệ, tăng 6%.

Tính riêng trong tháng Sáu vừa qua, lợi nhuận của các doanh nghiệp giảm 3,1% so với cùng kỳ năm trước xuống 601,92 tỷ nhân dân tệ.

26 trong tổng số 41 lĩnh vực được khảo sát chứng kiến lợi nhuận tăng so với cùng kỳ năm trước, trong khi 15 lĩnh vực còn lại ghi nhận lợi nhuận giảm.

[‘Doanh nghiệp FDI Trung Quốc tiềm ẩn những rủi ro về công nghệ cũ’]

Lĩnh vực khai thác dầu mỏ, khí đốt, điện, chế tạo thiết bị ghi nhận lợi nhuận tăng trưởng mạnh trong nửa đầu năm nay, trong khi lĩnh vực chế tạo ôtô, hóa chất, máy tính, viễn thông và các ngành chế tạo điện tử chứng kiến lợi nhuận giảm. Đáng chú ý, lợi nhuận của lĩnh vực chế tạo ôtô giảm mạnh 24,9%.

Nói về nguyên nhân khiến lợi nhuận của các doanh nghiệp công nghiệp sụt giảm, nhà thống kê cấp cao tại NBS Zhu Hong cho rằng do nhu cầu thị trường yếu trong ngành ôtô và chi phí các nguyên, vật liệu thô gia tăng, bao gồm dầu mỏ và quặng sắt.

Nhìn về mặt tích cực, lợi nhuận của các nhà chế tạo sản phẩm tiêu dùng tăng mạnh và lợi nhuận của các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực chế tạo công nghệ cao và các ngành chiến lược mới nổi tiếp tục mở rộng.

Giai đoạn tháng 1-6 vừa qua, các nhà chế tạo sản phẩm tiêu dùng ghi nhận lợi nhuận tăng 7,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực chế tạo công nghệ cao báo cáo lợi nhuận tăng 2,3%, trong khi lợi nhuận của các doanh nghiệp thuộc ngành chiến lược mới nổi tăng 0,4%./.

(TTXVN/Vietnam+)