Núi lửa Ibu của Indonesia lại phun trào, tạo cột tro bụi cao 5km

Ngày 15/5, ngọn núi lửa Ibu ở miền Đông Indonesia phun trào, tạo ra cột tro bụi khổng lồ cao 5km lên bầu trời; đây là một trong những đợt phun trào lớn nhất của núi lửa Ibu từ đầu năm đến nay.

Dung nham phun trào từ miệng núi lửa Ibu ở tỉnh Bắc Maluku, Indonesia, ngày 11/5 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Dung nham phun trào từ miệng núi lửa Ibu ở tỉnh Bắc Maluku, Indonesia, ngày 11/5 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 15/5, ngọn núi lửa Ibu ở miền Đông Indonesia phun trào, tạo ra cột tro bụi khổng lồ cao 5km lên bầu trời.

Đây là một trong những đợt phun trào lớn nhất của núi lửa Ibu từ đầu năm đến nay.

Hiện không có thiệt hại hay thương vong nào được báo cáo trong vụ núi lửa phun trào này. Tuy nhiên, các hình ảnh đăng tải trên mạng xã hội cho thấy một cột tro bụi bao phủ bầu trời trên đảo Halmahera, tỉnh Bắc Maluku.

Trung tâm Giảm thiểu rủi ro núi lửa và địa chất (PVMBG) cho biết cột tro khổng lồ màu xám và đen, có cường độ dày đặc và nghiêng về hướng Tây.

Trung tâm này kêu gọi người dân và du khách tránh xa khu vực bán kính 5km tính từ miệng núi lửa Ibu. Người dân sinh sống gần đó được khuyến cáo đeo khẩu trang và đeo kính khi đi ra khỏi nhà để tránh bị tro núi lửa rơi xuống.

Trước đó ngày 13/5 vừa qua, núi lửa Ibu cũng phun trào và tạo ra cột tro bụi cao 5km. Tuần trước, chính quyền địa phương đã nâng mức cảnh báo lên cấp 3 trong hệ thống 4 cấp.

Ibu là một trong những ngọn núi lửa đang hoạt động mạnh nhất ở Indonesia, với khoảng 21.000 lần phun trào vào năm ngoái. Ước tính núi lửa Ibu đã ghi nhận trung bình 58 vụ phun trào mỗi ngày trong năm ngoái.

Do nằm trên "Vành đai lửa" Thái Bình Dương, Indonesia, một quốc đảo rộng lớn, thường xuyên phải hứng chịu các hoạt động địa chấn và núi lửa.

Tháng trước, núi lửa Ruang ở tỉnh Bắc Sulawesi đã phun trào dung nham hơn 5 lần, buộc hàng nghìn cư dân trên các đảo lân cận phải sơ tán./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục