Núi lửa Merapi ở Indonesia phun tro bụi, bay xa tới 3km

Người đứng đầu Trung tâm giảm nhẹ mối nguy địa chất và núi lửa ở Yogyakarta, ông Hanik Humaida ngày 25/6 cho biết tro bụi đã phun lên 3 lần; một cột khói được quan sát cao từ 600m đến 1km.
Núi lửa Merapi ở Indonesia phun tro bụi, bay xa tới 3km ảnh 1Dung nham phun trào từ miệng núi lửa Merapi, nhìn từ Tunggul Arum, huyện Sleman, Yogyakarta (Indonesia) ngày 21/6/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Núi lửa Merapi hoạt động mạnh nhất Indonesia ngày 25/6 đã phun tro bụi 3 lần bay xa tới 3km về phía Đông Nam, trong khi nham thạch đang chảy tới nhiều khu vực ở Yogyakarta.

Người đứng đầu Trung tâm giảm nhẹ mối nguy địa chất và núi lửa ở Yogyakarta, ông Hanik Humaida ngày 25/6 cho biết tro bụi được phun lên 3 lần. Một cột khói được quan sát cao từ 600m đến 1km.

Dựa trên quan sát từ nửa đêm đến 6 giờ sáng, núi lửa phun dung nham 5 lần về phía Tây Nam và 6 lần về phía Đông Nam.

[Nhật Bản: Núi lửa Otake phun trào, đất đá văng xa gần 1km]

Nhà chức trách kêu gọi người dân bình tĩnh, đeo khẩu trang tránh tro bụi nguy hiểm và đóng các dụng cụ chứa nước.

Trong khi đó, những dòng dung nham đang lan đến các khu vực như Kuning, Boyong, Bedog, Krasak, Bebeng và các sông ở Putih.

Ngọn núi lửa cao 2.968m này nằm trên đảo Java đông dân cư gần thành phố cổ Yogyakarta. Đây là ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất trong số hàng chục ngọn núi lửa ở Indonesia và đã nhiều lần phun trào gần đây.

Vụ phun trào lớn gần đây của Merapi vào năm 2010 đã làm 347 người thiệt mạng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục