Nuoc Anh tuong niem nan nhan trong vu chay chung cu Grenfell Tower hinh anh 1Người dân tập trung gần tòa Grenfell Tower ngày 14/6 để tưởng các nạn nhân xấu số trong vụ cháy tòa chung cư một năm trước. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Đêm 13/6, cộng đồng quanh tòa Grenfell Tower, phía Tây thủ đô London, đã tập trung tại một nhà thờ để bắt đầu lễ tưởng niệm các nạn nhân xấu số trong vụ cháy tòa chung cư này cách đây một năm khiến ít nhất 71 người thiệt mạng.

Lễ tưởng niệm đã bắt đầu lúc 18 giờ (giờ địa phương) tại nhà thờ St Clement's, nơi nhiều người may mắn thoát ra khỏi tòa chung cư và tập trung tại đây vào đêm xảy ra hỏa hoạn.

Lễ tưởng niệm kết thúc khi tên các nạn nhân được xướng lên vào lúc 1 giờ 30 ngày 14/6 - thời điểm xảy ra vụ cháy một năm trước. Phút mặc niệm trên toàn quốc sẽ diễn ra đêm 14/6, những người may mắn sống sót và gia đình của các nạn nhân trong thảm kịch trên dự kiến tập trung gần tòa Grenfell Tower.

Trong thời gian diễn ra lễ tưởng niệm, tầng thượng của tòa nhà bị cháy được phủ một tấm vật liệu trắng, trên đó in hình trái tim lớn màu xanh - biểu tượng của thảm kịch, và dòng chữ "Grenfell mãi mãi trong trái tim ta." Các tòa nhà trên khắp nước Anh, bao gồm cả tư dinh của Thủ tướng Theresa May, được thắp sáng bằng ánh đèn xanh nhằm tưởng nhớ các nạn nhân.

[Kết luận điều tra về vụ hỏa hoạn tại tòa Tháp Grenfell ở London]

Tòa nhà Grenfell Tower gồm 27 tầng với 120 căn hộ được xây dựng từ năm 1974. Đám cháy được cho là bùng phát tại đây vào nửa đêm, khiến 71 người thiệt mạng, hàng trăm người bị thương và mất tích. Đây là vụ hỏa hoạn nghiêm trọng nhất tại nước Anh kể từ Chiến tranh Thế giới thứ Hai.

Cảnh sát thành phố London cho biết vụ hỏa hoạn bắt nguồn từ một chiếc tủ lạnh hiệu Hotpoint bị hỏng trong một căn hộ của tòa nhà. Điều tra cho thấy tấm ốp sơn, do công ty Arconic của Mỹ sản xuất, được sử dụng phủ bên ngoài tòa nhà này là nguyên nhân khiến đám cháy bùng phát mạnh và lan nhanh chóng. Các tấm ốp trên được lắp đặt trong quá trình cải tạo, sửa chữa tòa nhà từ năm 2012-2016.

Ngày 21/5 vừa qua, Anh đã mở cuộc điều tra công khai vụ hỏa hoạn tại tòa Tháp Grenfell. Cuộc điều tra thu thập chứng cứ này chia thành hai giai đoạn, với giai đoạn đầu tập trung vào việc tìm ra sự thật và các vấn đề còn lại sẽ được đề cập vào cuối năm nay./.


(TTXVN/Vietnam+)