Sáng 25/9 theo giờ địa phương, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có bài phát biểu quan trọng trước hàng chục nguyên thủ quốc gia và nhiều thủ tướng chính phủ, ngoại trưởng, trưởng đoàn 193 quốc gia thành viên Liên hợp quốc (LHQ) trong phiên thảo luận toàn thể chung tại Đại hội đồng LHQ.

Tổng thống Obama coi vụ tấn công Lãnh sự quán Mỹ tại Benghazi (Libya, sát hại Đại sứ Chris Stevens cùng ba nhà ngoại giao là vụ "tấn công vào nước Mỹ" và thề sẽ tìm ra thủ phạm.

Ông thừa nhận bộ phim phỉ báng đạo Hồi đã dẫn đến vụ việc trên, cho rằng bộ phim này bị cả người dân Mỹ phản đối chứ không riêng gì các tín đồ Hồi giáo, song khẳng định bộ phim này "không liên quan gì tới nước Mỹ."

Về vấn đề Palestine và Trung Đông nói chung, ông Obama tiếp tục ủng hộ giải pháp "hai nhà nước" giữa Israel với Palestine, song phản đối việc không công nhận quyền tồn tại của Nhà nước Do Thái.

Đối với vấn đề hạt nhân Iran, ông Obama tuyên bố Mỹ muốn giải quyết vấn đề này thông qua biện pháp ngoại giao, song thời gian là có hạn.

Bên cạnh đó, ông Obama cũng cáo buộc Iran hậu thuẫn duy trì chế độ độc tài cầm quyền tại Syria và khẳng định đây là thời điểm để cô lập những thế lực thù địch nước Mỹ, Ixraen hay nguyên tắc chính trị trọng tâm của Phương Tây.

Tổng thống Mỹ cũng khẳng định rằng đã có "tiến bộ" kể từ khi nổ ra cuộc cách mạng Mùa Xuân Arập, song cho rằng tình trạng rối ren gần đây trong thế giới Hồi giáo cho thấy nhiệm vụ khó khăn của việc đạt được nền dân chủ thực sự./.

(Vietnam+)