Ảnh minh họa. (Nguồn: presstv.ir)

Ngày 29/7, một phái đoàn của Oman đang có chuyến thăm Tehran nhằm hoàn tất công tác chuẩn bị cho dự án trung chuyển khí đốt từ Iran đến Vương quốc láng giềng này thông qua một tuyến đường ống ngầm xuyên qua Vịnh Persian.

Giám đốc Công ty hóa dầu quốc gia Iran (NPC) Alireza Kameli cho biết hiện các chuyên gia dầu khí của Iran đang tiến hành công tác khảo sát thực địa (phần dưới đáy biển) để triển khai tuyến đường ống dẫn khí dài 200km từ Kuh-e Mubarak của Iran tới cảng Sohar của Oman.

Trên đất liền, tuyến đường ống này sẽ được xây dựng thêm 200km trên lãnh thổ của Iran từ Rudan tới Kuh-e Mubarak.

Quan chức cấp cao ngành dầu khí của Iran nói thêm, theo kế hoạch, công tác khảo sát kỹ thuật trên cả phần đất liền và ngoài khơi được tiến hành đồng thời để rút ngắn thời gian.

Dự án trị giá 60 tỷ USD này đã được ký kết trong chuyến thăm của Tổng thống Iran Hassan Rouhani tới Muscat vào năm 2013 nhằm vận chuyển 10 triệu m3 khí đốt của Iran mỗi ngày tới Oman trong thời hạn 15 năm.

Hai nước cũng đã ký kết một thỏa thuận khác trong năm 2007 để xây dựng một nhà máy khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) tại Oman để tiếp nhận khí từ Iran. Theo Bộ trưởng Dầu khí Iran Bijan Zangeneh, Oman sẽ thực hiện chi trả toàn bộ kinh phí xây dựng tuyến đường ống và các cơ sở hạ tầng liên quan.

Ông Zangeneh nhấn mạnh xuất khẩu khí đốt của Iran tới Oman không chỉ giúp Tehran thâm nhập thị trường bán lẻ của Vương quốc này, mà còn có thể thúc đẩy xuất khẩu khí tự nhiên của Iran trong khu vực, đặc biệt là các nước châu Á.

Các quốc gia ven biển nằm trên Vịnh Persian là ưu tiên hàng đầu của Iran trong việc xuất khẩu khí đốt. Tehran hy vọng có thể tiến tới cung cấp năng lượng cho thị trường châu Âu thông qua hệ thống đường ống nói trên./.