Nguồn tin từ Liên hợp quốc ngày 18/5 cho hay cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton đã được chọn làm đặc phái viên của Liên hợp quốc về Haiti. Thông báo chính thức dự kiến sẽ được Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon công bố ngày 19/5.

Trong tuyên bố cùng ngày trên tờ The Miami Herald, cựu Tổng thống được mến mộ của nước Mỹ Clinton khẳng định đây là một vinh dự lớn lao và ông sẵn sàng đảm nhận sứ mệnh này.

Trước đó, ông đã từng làm đặc phái viên của Liên hợp quốc giúp khắc phục thảm họa sóng thần 2004 ở châu Á, gây quỹ lên tới hàng chục triệu USD hỗ trợ Indonesia và các nước bị ảnh hưởng.

Theo giới quan sát, lựa chọn cựu Tổng thống Clinton vào vị trí này là một quyết định đúng đắn của ban lãnh đạo Liên hợp quốc nhằm nhanh chóng cải thiện hình ảnh của tổ chức quốc tế lớn nhất thế giới tại Haiti.

Trong thời gian gần đây, ông Clinton đã có nhiều hành động thiết thực nhằm thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế đối với quốc đảo Caribbe bị thiên tai tàn phá này.

Tháng 3 vừa qua, Tổng thư ký Ban Ki-moon và ông Clinton đã tới Haiti, thúc giục cộng đồng quốc tế tăng cường viện trợ cho nước này.

Sau đó, tháng 4, hai ông đã tham dự hội nghị các nhà tài trợ quốc tế cho Haiti. Hội nghị đã kết thúc với khoản cam kết 324 triệu USD.

Trước đó, cựu Tổng thống Clinton đã tới thăm quốc đảo này vào các năm 1995 và 2003.

Haiti là nước nghèo nhất ở khu vực Mỹ Latinh và Caribbe, có tỷ lệ nhiễm HIV/AIDS, tỷ lệ tử vong ở bà mẹ và trẻ em cao nhất khu vực. 70% dân số nước này không có việc làm.

Hồi tháng 4/2008, những cuộc bạo loạn trong bối cảnh giá lương thực tăng cao khiến Thủ tướng Haiti bị lật đổ. Vài tháng sau, nước này bị 4 cơn bão tàn phá và gần 800 người chết, thiệt hại vật chất ước tính 1 tỷ USD./.

(TTXVN/Vietnam+)