Ong Boris Johnson tu bo Ông Boris Johnson (phải), khi đang giữ chức Thủ tướng Anh, và Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak tại cuộc họp báo ở London ngày 17/3/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chiều tối 23/10 (giờ địa phương), cựu Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố sẽ không tham gia cuộc tranh cử chức Chủ tịch đảng Bảo thủ sau khi đã có được sự ủng hộ chính thức của 59 nghị sỹ trong đảng này.

Ngay sau khi cắt ngắn kỳ nghỉ tại Domonica và quay trở lại Anh ngày 22/10, cựu Thủ tướng Johnson đã nỗ lực vận động các nghị sỹ trong đảng Bảo thủ ủng hộ ông tranh cử chức Chủ tịch Đảng, nhằm cạnh tranh trực tiếp với cựu Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak.

Ông đã nhận được nhiều sự ủng hộ của các thành viên Nội các như Bộ trưởng Kinh tế, Năng lượng và Công nghiệp Jacob Rees-Mogg, Bộ trưởng Ngoại giao James Cleverly, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Anne-Marie Trevelyan, Bộ trưởng Nội các Nadhim Zahawi, Bộ trưởng Quốc phòng Ben Wallace.

[Ông Boris Johnson có đủ sự ủng hộ để ra tranh cử Thủ tướng Anh]

Tuy nhiên, việc ông Johnson quay lại tranh cử cũng đã gặp phải nhiều ý kiến trái chiều, ngay trong chính nội bộ đảng Bảo thủ.

Nghị sỹ Steve Baker nói rằng sự trở lại của ông Johnson cần phải tránh bằng mọi giá. Ông Baker quả quyết: “Đó chắc chắn sẽ là một thất bại - chúng tôi không thể để chuyện đó xảy ra."

Cựu Phó Thủ tướng Dominic Rabb và các nghị sỹ ủng hộ ông Sunak cũng cho rằng, ông Johnson đang phải đối mặt với cuộc điều tra của Quốc hội về việc liệu ông có nói dối các nghị sỹ về vụ “tiệc tùng” trong đợt dịch COVID-19 hay không.

Nếu bị kết tội, ông Johnson có thể bị đình chỉ tư cách nghị sỹ tại Quốc hội và thậm chí đảng Bảo thủ phải đối mặt với một cuộc bầu cử phụ ở khu vực bầu cử Uxbridge để thay thế ông Johnson./.

(Vietnam+)