Hai ứng cử viên hàng đầu cho ghế Thủ tướng Anh lên kế hoạch gặp nhau

Ban đầu cuộc gặp giữa cựu Thủ tướng Johnson và cựu Bộ trưởng Tài chính Sunak được dự kiến tiến hành vào đầu ngày 22/10 nhưng hiện đã được lùi lại và có khả năng sẽ diễn ra trong buổi tối cùng ngày.
Hai ứng cử viên hàng đầu cho ghế Thủ tướng Anh lên kế hoạch gặp nhau ảnh 1Cựu Thủ tướng Boris Johnson và cựu Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak. (Nguồn: Getty Images)

Tờ Sunday Times ngày 22/10 đưa tin cựu Thủ tướng Boris Johnson và cựu Bộ trưởng Tài chính dưới thời ông là Rishi Sunak - 2 ứng cử viên tiềm năng nhất trong cuộc đua trở thành Thủ tướng mới của nước Anh, sắp gặp nhau.

Nhà báo Tim Shipman - chuyên gia bình luận chính trị chủ chốt của Sunday Times, cho biết ban đầu cuộc gặp được dự kiến tiến hành vào đầu ngày 22/10 (theo giờ địa phương) nhưng hiện đã được lùi lại và có khả năng sẽ diễn ra trong buổi tối cùng ngày.

Cả hai ông Johnson và Sunak đều được được cho là đã tập hợp đủ sự ủng hộ từ hơn 100 nghị sỹ của đảng Bảo thủ tại Hạ viện Anh, điều kiện để được tham gia tranh cử ghế Chủ tịch đảng Bảo thủ cầm quyền cùng với đó là chức Thủ tướng.

[Ứng cử viên đầu tiên tuyên bố tranh cử chức Thủ tướng Anh]

Trước đó trong ngày 22/10, nhà báo Shipman dẫn nguồn thân cận với ông Johnson xác nhận cựu Thủ tướng Anh đã có đủ sự ủng hộ từ 100 nghị sỹ của đảng Bảo thủ tại Hạ viện và có thể sẽ tham gia cuộc bỏ phiếu bầu nhà lãnh đạo mới của nước Anh, thay thế bà Liz Truss mới tuyên bố từ chức.

Hai tổ chức truyền thông tên tuổi khác tại Anh là BBC và Sky News cũng đưa tin riêng rẽ về việc đã có trên 100 nghị sỹ ủng hộ ông Johnson, người mới trở về London trong ngày 22/10 sau kỳ nghỉ tại Caribe.

Cựu Thủ tướng Anh chưa thông báo chính thức về quyết định tham gia cuộc đua, tuy nhiên, một người ủng hộ ông là nghị sỹ Bảo thủ James Duddridge hôm 21/10 xác nhận ông Johnson đã khẳng định “sẵn sàng” trở lại chính trường Anh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục