Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Nguồn: Yahoo)

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nhấn mạnh rằng nước này sẽ theo đuổi chính sách đối ngoại độc lập và "không chịu bất kỳ sự can thiệp" của nước nào.

Ngày 10/9, phát biểu tại cuộc họp báo ở thành phố Davao, miền Nam Philippines, Tổng thống Duterte nêu rõ: "Trong mối quan hệ của chúng tôi với thế giới, Philippines sẽ theo đuổi một chính sách đối ngoại độc lập. Tôi khẳng định Manila sẽ tuân thủ những nguyên tắc truyền thống bình đẳng về chủ quyền, không can thiệp và cam kết giải quyết hòa bình những tranh chấp để phục vụ tốt nhất cho người dân cũng như bảo vệ lợi ích quốc gia của chúng tôi."

Tổng thống Philippines cho biết đây là "những từ ngữ gây ấn tượng mạnh nhất" mà ông đã phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và các đối tác đối thoại của ASEAN vừa kết thúc ở Vientiane, Lào.

Ông nhấn mạnh rằng ông không có ý xúc phạm bất cứ ai tại hội nghị, mà chỉ muốn gửi đi một thông điệp rằng Philippines có quyền theo đuổi một chính sách ngoại giao độc lập mà không chịu sự can thiệp.

Nhà lãnh đạo Philippines khẳng định ông "không có nghĩa vụ phải làm hài lòng tất cả mọi người hay một cá nhân nào đó."

Tổng thống Duterte tuyên thệ nhậm chức ngày 30/6 vừa qua, trở thành tổng thống thứ 16 của Philippines trong nhiệm kỳ 6 năm tới.

Năm nay 71 tuổi, ông là vị tổng thống nhiều tuổi nhất trong lịch sử Philippines và là tổng thống đầu tiên đến từ đảo Mindanao, một khu vực nghèo và nhiều xung đột. Ông nổi tiếng là một chính khách cứng rắn với các biện pháp mạnh tay chống tội phạm ma túy./.