Thủ lĩnh Nur Misuari và Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Nguồn: rappler.com)

Theo phóng viên TTXVN tại Đông Nam Á, ngày 3/11, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã có cuộc gặp thủ lĩnh Nur Misuari của Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Moro (MNLF) tại Dinh Tổng thống.

Cuộc gặp này diễn ra ngay sau khi tòa án đình chỉ lệnh bắt giữ Nur Misuari trong một nỗ lực nhằm thúc đẩy tiến trình hòa giải dân tộc.

Tổng thống Duterte cho biết đã ra lệnh cho tòa án hủy bỏ lệnh bắt giữ Misuari để ông có thể thảo luận với nhà lãnh đạo MNLF về việc thiết lập tiến trình hòa bình và việc đối phó với nhóm khủng bố Abu Sayyaf.

Tổng thống Duterte cũng từ chối đàm phán và ra lệnh quét sạch nhóm khủng bố này khỏi lãnh thổ Philippines.

Trong khi đó, thủ lĩnh Misuari cho biết: “Không thể từ chối lời mời gặp gỡ của Tổng thống Duterte do bản thân rất tôn trọng Tổng thống vì ông là người đã trả tự do cho tôi.”

Nur Misuari là người sáng lập nên MNLF vào năm 1969. Ông đã chạy trốn từ tháng 9/2013 sau khi bị cáo buộc là cầm đầu một cuộc nổi dậy đẫm máu. Mặc dù không có mối liên hệ với nhóm khủng bố Abu Sayyaf nhưng Misuari thời gian gần đây đã có can thiệp rất hiệu quả trong đàm phán giải cứu các con tin bị nhóm Abu Sayyaf bắt cóc.

Tổng thống Duterte và thủ lĩnh Misuari đã có cuộc thảo luận để tìm cách chấm dứt tình trạng nổi loạn ở miền Nam nước này trong 50 năm qua./.