Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Nguồn: Getty Images)

Tờ "Washington Post" đưa tin Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 2/10 tuyên bố đã nhận được sự ủng hộ từ phía Nga và Trung Quốc trong việc chỉ trích Mỹ.

Theo ông Duterte, tại cuộc gặp bên lề hội nghị cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vừa qua tổ chức tại Lào, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã đồng tình với ông Duterte trong việc chỉ trích Mỹ.

Trong khi đó, hiện chưa rõ những tuyên bố đồng tình của Trung Quốc đối với ông Duterte do ai đưa ra và vào thời điểm nào.

Phát ngôn của Tổng thống Philippines một lần nữa gây quan ngại cho mối quan hệ đồng minh lâu đời giữa Manila và Washington. Tờ "Washington Post" ngày 3/10 đã đăng một bài xã luận bày tỏ lo ngại trước những phát biểu của ông Duterte và cho rằng việc tân Tổng thống Philippines tiếp tục đưa ra các phát biểu làm suy giảm quan hệ đồng minh với Mỹ sẽ không mang lại lợi ích cho bên nào.

Hãng tin Reuters dẫn một số nguồn tin ngoại giao và thương mại cho biết Tổng thống Duterte sẽ tới thăm Bắc Kinh vào ngày 19-21/10 tới.

Ngày 3/10, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết giới chức quốc phòng Philippines không thông báo với phía Mỹ về việc Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố chấm dứt các cuộc tập trận chung với nước này, đồng thời lưu ý rằng Washington trông đợi Manila tôn trọng các cam kết của mình.

Phát biểu với các phóng viên, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Elizabeth Trudeau nêu rõ: "Chúng tôi không được giới chức Bộ Quốc phòng Philippines liên hệ chính thức liên quan đến tuyên bố của Tổng thống Duterte. Tôi cũng lưu ý rằng chúng tôi sẽ tôn trọng các cam kết của mình và trông đợi họ cũng tôn trọng các cam kết của họ."

Trước đó, Tổng thống Duterte tuyên bố ông thông báo với phía Mỹ rằng cuộc diễn tập lính thủy đánh bộ bắt đầu trong tuần này tại Philippines sẽ là cuộc tập trận cuối cùng của nước này với các lực lượng Mỹ./.