Ong Hun Sen keu goi binh sy Campuchia-Thai Lan binh tinh hinh anh 1Thủ tướng Hun Sen. (Nguồn: THX/TTXVN)

Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã kêu gọi binh sỹ Campuchia-Thái Lan đóng quân dọc khu vực biên giới hai nước bình tĩnh và duy trì các quan hệ hữu nghị bất luận các phán quyết sắp tới của Tòa án công lý quốc tế (ICJ) về chủ quyền vùng đất xung quanh ngôi đền cổ Preah Vihear.

Lời kêu gọi đuợc thủ tướng Hun Sen đưa ra trong một tuyên bố trên truyền hình quốc gia tối 7/11.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh cũng kêu gọi hai nước tôn trọng phán quyết và nỗ lực giữ gìn hòa bình, ổn định dọc biên giới.

Tuy nhiên, truyền thông Campuchia ngày 8/11 dẫn lời Phó Tư lệnh lực lượng quân đội Hoàng gia (RCAF) đóng ở tỉnh Preah Vihear, Đại tá Meass Youen, cho biết người dân dọc biên giới vẫn đào hầm trú ẩn vì lo ngại những diễn biến bất ngờ sau khi ICJ công bố phán quyết vào ngày 11/11 tới.

Theo báo chí Thái Lan, người dân nước này ở vùng đất tranh chấp xung quanh ngôi đền Preah Vihear cũng đã đào hầm trú ẩn.

ICJ, vốn năm 1962 đã công nhận chủ quyền của Campuchia đối với ngôi đền Preah Vihear được xây dựng vào thế kỷ 11 trên biên giới hai nước, sẽ đưa ra phán quyết làm rõ khu vực 4,6 km2 ở xung quanh ngôi đền thuộc về bên nào.

Theo thống kê, các cuộc đọ súng năm 2011 dọc biên giới do tranh chấp chủ quyền vùng đất này đã làm 18 người thiệt mạng. Sau đó, những đợt pháo kích của hai bên đã làm cho tình hình biên giới Campuchia-Thái Lan trở nên bất ổn trong một thời gian dài./.

(TTXVN)