Ngày 9/9, ông Mamnoon Hussain đã chính thức nhậm chức Tổng thống Pakistan, với trọng trách điều hành chính phủ đang phải đối phó với hoạt động nổi dậy của Taliban, giải quyết cuộc khủng hoảng năng lượng và vực dậy nền kinh tế.

Lễ nhậm chức diễn ra dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nawaz Sharif và Tổng thống mãn nhiệm Asif Ali Zardari.

[Pakistan: Tổng thống Ali Zardari kết thúc nhiệm kỳ]

Ngày 30/7 vừa qua, ông Hussain, 73 tuổi, một doanh nhân nổi tiếng đến từ thành phố miền Nam Karachi đã được các thành viên Hội đồng lập pháp của 4 tỉnh và nghị sỹ Quốc hội liên bang bầu làm Tổng thống thứ 12 của Pakistan.

Ông là đồng minh thân cận của Thủ tướng Nawaz Sharif, từng đảm nhiệm cương vị Phó Chủ tịch đảng cầm quyền Liên đoàn Hồi giáo Pakistan (PML-N) và Tỉnh trưởng tỉnh Sindh trong một thời gian ngắn.

Ngày 8/9, Tổng thống mãn nhiệm Asif Ali Zardari đã chính thức rời nhiệm sở, trở thành Tổng thống dân sự đầu tiên trong lịch sử 68 năm của Pakistan hoàn thành trọn vẹn nhiệm kỳ 5 năm theo Hiến pháp nước này.

Các trợ lý của ông Zardari cho biết ông có ý định tập trung hơn cho đảng Nhân dân Pakistan (PPP) của mình nhằm chuẩn bị sự trở lại trong cuộc tổng tuyển cử vào năm 2018.

Tuy nhiên, phát biểu trong một cuộc phỏng vấn ngày 7/9 vừa qua, ông Zardari tuyên bố sẽ không chạy đua vào vị trí Thủ tướng trong các cuộc bầu cử tương lai, mà thay vào đó sẽ tập trung tổ chức lại đảng PPP sau thất bại nặng nề trước đảng PML-N trong cuộc bầu cử hồi tháng Năm năm nay./.