Ông Khaltmaa Battulga. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 10/7, doanh nhân Khaltmaa Battulga đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mông Cổ với cam kết phục hồi nền kinh tế đang kiệt quệ và theo đuổi chính sách đối ngoại rộng mở.

Trong diễn văn nhậm chức, tân Tổng thống Battulga cam kết hướng tới các mối quan hệ với nước ngoài đem lại lợi ích một cách cân bằng và tập trung vào "chính sách nước láng giềng thứ ba," một động thái nhằm tăng cường quan hệ đối tác giữa Mông Cổ với Mỹ, Nhật Bản, Đức và các nước khác ngoài Nga và Trung Quốc. Tân Tổng thống Mông Cổ cũng cam kết chống lại nạn mua bán chức quyền.

[Mông Cổ: Ứng cử viên đảng Dân chủ đối lập giành chiến thắng]

Trước đó, Ủy ban bầu cử Mông Cổ thông báo ứng cử viên đảng Dân chủ (DP) Battulga, 54 tuổi, đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vòng hai với gần 51% số phiếu ủng hộ. Ông Battulga cam kết sẽ ngay lập tức bắt tay vào giải quyết những khó khăn về kinh tế và làm cho người Mông Cổ thoát khỏi cảnh nợ nần.

Tân Tổng thống Mông Cổ sẽ phải giải quyết khoản nợ 5,5 tỷ USD cho các chủ nợ do Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đứng đầu và tìm cách giảm bớt sự phụ thuộc vào Trung Quốc, quốc gia chiếm 80% xuất khẩu của Mông Cổ.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử hiện đại, Mông Cổ phải tiến hành bầu cử tổng thống vòng hai do không có ứng cử viên nào giành được số phiếu quá bán ở vòng đầu tiên.

Trong vòng một cuộc bầu cử tổng thống Mông Cổ, ông Battulga và đại diện đảng Nhân dân Mông Cổ (MPP) Mieygombo Enkhbold đã giành được số phiếu cao nhất lần lượt là 38% và 30%, và bước vào vòng hai cuộc bầu cử./.