Ong Obama tung canh bao Nga can thiep bau cu My nhung vo vong hinh anh 1Các lãnh đạo tình báo Mỹ điều trần trước Thượng viện về vụ Nga can thiệp bầu cử Mỹ (Nguồn: Yahoo)

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 5/1 cho biết, cá nhân ông và Tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama đã từng cảnh báo các nhà lãnh đạo Nga về việc can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ, trong bối cảnh lãnh đạo tình báo Mỹ phải giải trình trước Thượng viện về cáo buộc trên, cũng như những tiết lộ của WikiLeaks.

Khi được hỏi tại sao Nhà Trắng không cáo buộc điện Kremlinđánh cắp thông tin bầu cử Mỹ trước khi cuộc bầu cử được tiến hành vào tháng 11, ông Kerry nói sở dĩ không làm vậy vì không muốn các cáo buộc đó ảnh hưởng đến kết quả bầu cử.

Tháng trước, Tổng thống Mỹ Obama cũng đã tiết lộ ông từng cảnh báo Tổng thống Nga Vladimir Putin về chuyện này khi hai người gặp nhau trước thềm cuộc bầu cử Mỹ.

"Cá nhân tôi lẫn Tổng thống đều đã cảnh báo về vấn đề với người Nga," ông Kerry nói trước thềm cuộc điều trần của các lãnh đạo tình báo Mỹ trước Thượng viện về vụ việc trên.

Trong khi đó, một tuyên bố được chuẩn bị cho phiên điều trần trước Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ, của Giám đốc Tình báo Quốc gia (DNI) James Clapper, Thứ trưởng Quốc phòng phụ trách tình báo Marcel Lettre và Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) Michael Rogers nêu rõ: "Chúng tôi nhận định rằng chỉ giới chức cấp cao nhất của Nga mới có thể cho phép các hành động đánh cắp và tiết lộ thông tin tập trung vào cuộc bầu cử gần đây."

Các lãnh đạo tình báo Mỹ coi các vụ tấn công mạng của Nga là mối đe dọa lớn với chính phủ, quân đội, ngoại giao, thương mại và cơ sở hạ tầng thiết yếu của Mỹ.

Ông James Clapper cáo buộc rằng Nga có “lịch sử lâu đời” can thiệp vào các cuộc bầu cử, tại Nga hay đối với nước khác, song cộng đồng tình báo Mỹ từng chứng kiến một chiến dịch nào trực tiếp và quyết liệt hơn nhằm can thiệp vào tiến trình bầu cử Mỹ như trong năm 2016 vừa qua./.

(Vietnam+)