Tổng thống đắc cử Mỹ D.Trump. (Nguồn: AP)

Theo New York Times, Donald Trump đã có một cuộc điện đàm với giám đốc điều hành Apple Tim Cook, trong ông đó đề nghị Apple sản xuất các sản phẩm của họ ngay tại Mỹ.

"Tôi nói, 'Tim, ông biết đấy, một trong những điều sẽ làm nên thành công cho tôi là​ thuyết phục được Apple xây dựng một nhà máy lớn tại Mỹ, hoặc nhiều nhà máy lớn tại Mỹ, thay vì đi đến Trung Quốc và Việt Nam​. Các ông hãy làm ra những sản phẩm của mình ngay tại đây (Mỹ), '" ông Trump kể lại trong một cuộc phỏng vấn với New York Times.

Apple đã không đưa ra bình luận hay xác nhận về cuộc điện đàm trên.

Theo các chuyên gia, việc thuyết phục Apple di chuyển bộ phận sản xuất về Mỹ là một điều không dễ dàng. Các nhà máy sản xuất của Apple ở Mỹ đã đóng cửa cách đây 15 năm, kéo theo việc hàng triệu người mất đi cơ hội việc làm. Khả năng Apple thiết lập lại các nhà máy ở Mỹ dường như là một khái niệm không tưởng với họ.

Trở lại năm 2011, nhà đồng sáng lập Apple Steve Jobs khi đó đã nói với Tổng thống Obama rằng "những công việc này (tức hoạt động sản xuất của Apple) không quay trở lại Mỹ" và đó vẫn là điệp khúc phổ biến của Apple ngày hôm nay.

Lý do cho việc Apple không thể đưa hoạt động sản xuất của họ quay trở lại Mỹ, không đơn giản là vấn đề nhân công giá rẻ của Trung Quốc hay Việt Nam mà nó còn là một sự phụ thuộc sâu sắc của Apple vào chuỗi cung ứng các thành phần linh kiện cho các sản phẩm của họ.

Ông Trump đã từng chỉ trích của việc Apple sử dụng Trung Quốc để sản xuất các sản phẩm trong nhiều năm và đây cũng là một chủ đề được ông đem ra phát biểu trong suốt chiến dịch tranh cử.

Đơn cử như hồi tháng 1 năm nay, Trump nói rằng "chúng ta sẽ buộc Apple bắt đầu làm các máy tính và những thứ chết tiệt của họ tại đất nước này thay vì ở các nước khác." Ông Trump cũng đưa ra phát biểu tương tự vào tháng Ba và kêu gọi sản xuất iPhone ở Mỹ./.