Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 17/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích Trung Quốc thiếu hành động trong nỗ lực phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Trên tài khoản Twitter cá nhân, Tổng thống Mỹ lên án cách hành xử của Bình Nhưỡng trong khi cho rằng Bắc Kinh không có đủ động thái hỗ trợ cộng đồng quốc tế trong vấn đề này.

Trước đó, cùng ngày, trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Hàn Quốc Yun Byung-se tại Hàn Quốc, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tuyên bố chấm dứt chính sách kiên trì chiến lược của Mỹ đối với Triều Tiên.

Theo ông Tillerson, Washington đang tìm kiếm một loạt biện pháp mới về ngoại giao, an ninh và kinh tế cho vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên và ông khẳng định mọi sự lựa chọn, trong đó có cả hành động quân sự, sẽ được Washington xem xét.

Nhà ngoại giao hàng đầu Mỹ còn nhấn mạnh rằng Triều Tiên cần phải hiểu rằng việc từ bỏ chương trình phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt như vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo là vì một tương lai phồn vinh và đảm bảo an ninh.

Hàn Quốc là chặng dừng chân thứ hai trong chuyến công du ba nước Đông Bắc Á đầu tiên trên cương vị Ngoại trưởng Mỹ của ông Tillerson.

Theo kế hoạch, ông sẽ tới thăm Trung Quốc ngày 18/3, chặng dừng chân cuối cùng trong chuyến đi này.

Cả Mỹ và Trung Quốc đều từng nhiều lần bày tỏ quan ngại đối với các chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.

Tuy nhiên, phía Bắc Kinh cho rằng hành động của Washington có xu hướng làm leo thang căng thẳng./.