OPEC huong toi gia han thoa thuan voi cac nuoc khong phai thanh vien hinh anh 1Bộ trưởng Năng lượng Các Tiểu Vương quốc Arab thống nhất (UAE) Suhail al-Mazrouei. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổ chức Các nước Xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đang hướng tới việc đạt được thỏa thuận đối tác dài hạn với các nhà xuất khẩu dầu mỏ không phải thành viên của tổ chức này vào cuối năm nay.

Phát biểu trước truyền thông địa phương ngày 15/2, Bộ trưởng Năng lượng Các Tiểu Vương quốc Arab thống nhất (UAE) Suhail al-Mazrouei, người đang giữ chức Chủ tịch luân phiên OPEC, cho biết mục tiêu của Chính phủ UAE là đạt được dự thảo hợp tác vào cuối năm 2018, qua đó giúp nhóm này liên kết với nhau trong trong dài hạn.

Theo quan chức trên, số lượng các nhà sản xuất độc lập tham gia thỏa thuận đã tăng lên 16 từ 10 quốc gia ban đầu.

[Giá dầu thế giới giảm xuống mức thấp nhất trong 7 tuần qua]

Tháng trước, Saudi Arabia, nhà sản xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu thế giới, cũng kêu gọi gia hạn sự hợp tác giữa OPEC và các nhà sản xuất không thuộc khối này sau năm 2018 để tiếp tục cắt giảm sản lượng.

Chính sách cắt giảm sản lượng dầu mỏ đã được áp dụng từ năm 2016 và dự kiến được gia hạn tới hết năm 2018.

Nhờ chính sách này, giá dầu thế giới đã khôi phục dần lên mức 70 USD/thùng sau khi giảm mạnh xuống còn khoảng 30 USD/thùng vào đầu năm 2016. Tuy nhiên, mức giá hiện nay vẫn thấp hơn nhiều mức kỷ lục hơn 110 USD/thùng vào năm 2014.

Trước lời kêu gọi này, Nga lại không tỏ ra hưởng ứng ý tưởng thiết lập cơ chế dài hạn.

Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak nhấn mạnh cho đến thời điểm hiện tại hợp tác giữa hai bên là một kinh nghiệm thành công, song cho rằng sự phối hợp hành động giữa các nước OPEC và quốc gia không phải thành viên có thể tiếp tục dưới hình thức tham vấn./.

(TTXVN/Vietnam+)