Ngày 16/9, Tư lệnh Lục quân Pakistan, Tướng Ashfaq Kayani tuyên bố quân đội nước này sẽ không để phiến quân Taliban ra điều kiện đối với các cuộc đàm phán hòa bình trong bối cảnh Chính phủ Pakistan đang theo đuổi đối thoại nhằm chấm dứt tình trạng bạo lực đã làm hàng chục nghìn người thiệt mạng.

Ông Kayani đưa ra tuyên bố trên một ngày sau khi hai sĩ quan quân đội cấp cao bị thiệt mạng do bom của Taliban ở tỉnh Khyber Pakhtunkhwa, miền Tây Bắc Pakistan, nơi quân đội đang giao chiến với các phiến quân do al-Qaeda và Taliban cầm đầu.

Trước đó, ngày 15/9, tổ chức phiến quân Tehreek-i-Taliban ở Pakistan đã đưa ra những điều kiện tiên quyết mới nối lại hòa đàm với chính phủ Pakistan, theo đó, Islamabad phải rút quân khỏi các khu vực bộ lạc và trả tự do cho những thành viên TPP trước đó bị bắt giam.

[Taliban ra điều kiện hòa đàm với Chính phủ Pakistan]

Các điều kiện trên được đưa ra sau cuộc họp kéo dài 3 ngày của nhóm thủ lĩnh Taliban để thảo luận về đề xuất đàm phán của chính phủ.

Nhiều chính khách Pakistan đã ủng hộ kêu gọi của Thủ tướng Nawaz Sharif về việc nối lại đàm phán hòa bình với Taliban sau khi các cuộc đàm phán trước đó đều đổ vỡ.

Theo thống kê, ít nhất 40.000 người đã thiệt mạng trong các vụ đánh bom và tấn công liều chết do Taliban và các phần tử khủng bố al-Qaeda thực hiện tại Pakistan./.