Cố vấn của Thủ tướng Pakistan về các vấn đề đối ngoại Sartaj Aziz. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hãng ANI News ngày 23/9 đưa tin, Cố vấn của Thủ tướng Pakistan về các vấn đề đối ngoại Sartaj Aziz tuyên bố Islamabad sẵn sàng đàm phán vô điều kiện với New Delhi để giải quyết mọi vấn đề, trong đó có vấn đề cốt lõi là Kashmir.

Ông Aziz nhấn mạnh bất kỳ cuộc đàm phán nào giữa hai nước sẽ không thành công cho đến khi có được giải pháp cho vấn đề Kashmir. Ông cũng đề nghị tiến hành một cuộc điều tra độc lập và thành lập một nhóm công tác của Liên hợp quốc để tìm hiểu tình hình ở Kashmir.

Quan chức Pakistan đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh ngày 18/9 vừa qua căn cứ của Lục quân Ấn Độ ở thị trấn Uri thuộc khu vực Kashmir do New Delhi kiểm soát bị các tay súng tấn công, khiến 18 binh sỹ Ấn Độ thiệt mạng. Nhóm khủng bố Jaish-e-Mohammed (JeM) đóng căn cứ ở Pakistan bị nghi là thủ phạm vụ tấn công này.

Trong khi đó, giới chức Pakistan đã bác bỏ cáo buộc dính líu đến vụ này.

Liên quan đến căng thẳng giữa Ấn Độ và Pakistan sau vụ tấn công trên, hãng thông tấn PTI đưa tin ngày 23/9, Mỹ đã lên tiếng hối thúc New Delhi và Islamabad giải quyết các bất đồng thông qua ngoại giao chứ không phải qua bạo lực.

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ, đề cập vụ tấn công ở Uri, Thư ký báo chí Nhà Trắng Josh Earnest khẳng định Mỹ cực lực lên án những hành động khủng bố trên khắp thế giới.

Ông Earnest nhấn mạnh, trong những năm qua, Ấn Độ và Pakistan đã đạt một số tiến bộ quan trọng trong việc theo đuổi giải quyết bất đồng thông qua ngoại giao. Mỹ hy vọng hai nước sẽ có thể tiếp tục đạt được tiến bộ này để mang lại ổn định cho khu vực./.