Nghi phạm chủ mưu vụ tấn công khủng bố tại Mumbai năm 2008 Zaki-ur-Rehman Lakhvi. (Nguồn: deccanchronicle.com)

Ngày 9/4, Tòa áo cấp cao Lahore của Pakistan đã ra lệnh thả đối tượng Zaki-ur-Rehman Lakhvi, nghi phạm chủ mưu các vụ tấn công khủng bố tại thành phố Mumbai của Ấn Độ hồi năm 2008. Đây là lần thứ hai quyết định này được đưa ra trong vòng 1 tháng.

Chính phủ Ấn Độ đã bày tỏ thất vọng trước quyết định trên, đồng thời yêu cầu Islamabad bảo đảm rằng những phần tử khủng bố giống như Lakhvi không được ra khỏi nhà tù.

Bộ Ngoại giao Ấn Độ ra tuyên bố nêu rõ "những phần tử khủng bố không được xét xử nghiêm minh sẽ gây nên mối đe dọa an ninh thực sự đối với Ấn Độ và thế giới. Điều này cũng làm giảm giá trị những cam kết của Pakistan đối với Ấn Độ liên quan đến tình trạng khủng bố qua biên giới."

Trước đó, trong phán quyết ngày 13/3, Tòa án Islamabad đã hủy lệnh giam giữ nghi phạm Lakhvi vì cho rằng việc giam giữ đối tượng này là bất hợp pháp. Tuy nhiên, trước những áp lực sau vụ Taliban thảm sát một trường học tại Peshawar tháng 12/2014, lệnh tiếp tục giam giữ Lakhvi thêm một tháng đã được đưa ra chỉ sau đó vài giờ.

Ấn Độ buộc tội Zakiur Rehman Lakhvi cùng 6 đối tượng khác đã lên kế hoạch và thực hiện các cuộc tấn công khủng bố đẫm máu tại Mumbai năm 2008 khiến 166 người thiệt mạng.

Lakhvi đã bị bắt giam tại Pakistan từ năm 2009. Tháng 12/2014, một tòa án chống khủng bố của Pakistan đã cho phép Lakhvi được bảo lãnh tại ngoại. Động thái này đã vấp phải sự phản đối mạnh của Ấn Độ và Chính phủ Pakistan đã cho bắt giam Lakhvi trở lại theo luật về trật tự công./.