Palau thong bao da dot 4 tau ca Viet Nam Tàu cá Việt Nam ra khơi đánh bắt cá. (Ảnh: Thế Lập/TTXVN)

Đảo quốc Palau ở Thái Bình Dương thông báo đã đốt 4 tàu cá của Việt Nam bị phát hiện đánh bắt trái phép trong vùng biển nước này.

Tổng thống Palau Tommy Remengesau cho biết các tàu trên đã bị đốt sáng 12/6, các thuyền trưởng sẽ bị truy tố và giam giữ.

Ông Remengesau nhấn mạnh động thái này nhằm phát đi một thông điệp rõ ràng rằng Palau sẽ không dung thứ cho hành vi đánh bắt trộm ở vùng biển nước này.

Tổng thống Remengesau cho biết hiện Palau đang phối hợp với các đối tác quân sự, ngoại giao và các tổ chức phi chính phủ (NGO) trên khắp thế giới nhằm nghiêm trị những ngư dân đánh bắt trái phép và bảo vệ an ninh nguồn thực phẩm của nước này.

Các tàu cá của Việt Nam nói trên bị bắt giữ tại một khu vực được bảo vệ, trên tàu có hơn 8 tấn hải sâm và một số loại hải sản khác.

77 thành viên thủy thủ đoàn được đưa sang 2 tàu cá khác bị bắt giữ trước đó. Hai tàu này đã được cấp đủ nhiên liệu và lương thực dự trữ để trở về Việt Nam.

Palau nằm ở Tây Thái Bình Dương, gồm 250 hòn đảo, dân số khoảng 21.000 người và là một trong những nước nhỏ nhất thế giới, kinh tế phụ thuộc vào nghề cá./.
(TTXVN/Vietnam+)