Chủ tịch Nghị viện Khối thị trường chung Nam Mỹ (PARLASUR) Jorge Taiana. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 17/8, Chủ tịch Nghị viện Khối Thị trường chung Nam Mỹ (Parlasur) Jorge Taiana kêu gọi các nước thành viên Khối Thị trường chung Nam Mỹ đối thoại hòa giải nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng trầm trọng hiện nay liên quan tới việc Venezuela làm chủ tịch luân phiên.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, phát biểu sau buổi làm việc với Ngoại trưởng Uruguay Rodolfo Nin Novoa tại Montevideo, ông Taiana khẳng định việc sẽ không có bất kỳ “phép màu” nào để giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay trong Mercosur, trừ khi các nước đối thoại.

Chủ tịch Taiana, người đứng đầu nhóm quan chức cấp cao Parlasur để giải quyết bất đồng liên quan tới chức chủ tịch khối, cho biết nhóm này và Ngoại trưởng Novoa nhất trí rằng cần tránh không để Mercosur bị tê liệt trong nửa năm vì sự bất đồng trên.

Ông bày tỏ nhóm quan chức Parlasur, gồm 5 thành viên, sẽ góp phần khắc phục những bất đồng hiện nay giữa một bên là Argentina, Brazil và Paraguay, những nước phản đối việc Venezuela giữ chức chủ tịch, với Uruguay và Venezuela.

Theo ông Taiana, nhóm này dự kiến sẽ làm việc với đại diện Bộ Ngoại giao các nước thành viên Mercosur nhằm giảm thiểu bất đồng và chính phủ Uruguay luôn tỏ thiện chí trong việc tìm giải pháp khắc phục tình hình, nhiều đề xuất đã được đề cập tới.

Cùng ngày, Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro đã lên tiếng khẳng định sẵn sàng đối thoại với các nước thành viên để chứng minh việc nước này đã thực thi nghiêm túc, đầy đủ những yêu cầu và thỏa thuận đã ký với Mercosur./.