Phòng Du lịch Quốc gia Peru (Canatur) ngày 29/10 cho biết quốc gia Nam Mỹ này đang xem xét khả năng lập đường bay đến Ấn Độ qua Panama.

Theo Chủ tịch Canatur, ông Carlos Canales, nhiều khả năng đường bay sẽ được thiết lập vào năm 2014, vì hiện hai bên đang ở giai đoạn đàm phán rất tích cực. Ngoài ra, nội dung đàm phán này cũng hoàn toàn phù hợp với quyết định chính trị của chính phủ Ấn Độ trong việc tăng cường quan hệ kinh tế và du lịch với khu vực Mỹ Latinh.

Cũng theo ông Canales, trong cuộc gặp đầu tuần này ở thủ đô Lima của Peru giữa Phó Tổng thống Ấn Độ Mohammad Hamid Ansari, Bộ trưởng Du lịch bang Uttarakhand, Amrita Rawat và đại diện Bộ Ngoại giao nước chủ nhà, hai bên đã đạt được nhất trí về việc Hãng hàng không quốc gia Ấn Độ (Air India) sẽ mở các đường bay từ New Delhi đến Lima thông qua điểm quá cảnh là Panama.

Ông Canales nhấn mạnh, kết nối hàng không là một trong những nội dung đàm phán quan trọng nhất tại cuộc gặp và đây cũng là chủ đề mới được đưa ra trong các cuộc đàm phán về Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) song phương. Ông khẳng định, nếu được thiết lập, đường bay mới sẽ trở thành cầu nối giúp Ấn Độ tăng cường liên kết với Liên minh Thái Bình Dương, khối thương mại Mỹ Latinh có mục tiêu tăng cường quan hệ với châu Á.

Không chỉ chính phủ Peru, nhiều quốc gia Nam Mỹ khác như Argentina, Bolivia, Colombia, Ecuador, Mexico và Venezuela cũng ủng hộ việc thiết lập đường bay mới này.

Theo thống kê chính thức, mỗi năm có khoảng 3.000 du khách Ấn Độ đi du lịch tại Peru và con số này nhiều khả năng sẽ tăng mạnh sau khi có đường bay mới.

Trong chuyến thăm đầu tuần, đại diện chính quyền bang Uttarakhand của Ấn Độ cũng đã ký với Canatur thỏa thuận hợp tác thúc đẩy du lịch hai chiều. Hai bên hy vọng sẽ thu hút lượng khách đáng kể sang tham quan các địa điểm du lịch nổi tiếng ở mỗi nước như dãy núi Himalaya và sông Hằng ở Ấn Độ, dãy núi Andes và kỳ quan nhiên nhiên thế giới Machu Picchu ở Peru./.

 

(TTXVN)