Ngày 7/7, giới chức Afghanistan cho biết một phái đoàn nước này đã tới thủ đô Islamabad của Pakistan trong nỗ lực mới nhất nhằm khởi động các cuộc hòa đàm với phiến quân Taliban. Tuy nhiên, phía Taliban chưa xác nhận tham gia đàm phán.

Trong một tuyên bố đăng tải trên Twitter, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani thông báo phái đoàn của Hội đồng hòa bình cấp cao (HPC), dẫn đầu là Thứ trưởng Ngoại giao Hekmat Khalil Karzai, đã đến Pakistan để thương lượng với Taliban

Những nỗ lực chính thức nhằm nối lại các cuộc hòa đàm với Taliban gần đây đã không đạt được nhiều khả quan, song các cuộc đàm phán không chính thức đã được tổ chức bí mật thời gian qua. Tháng trước, Taliban đã tham gia các cuộc đàm phán không chính thức với phái đoàn Afghanistan tại Na Uy.

Taliban đã ra điều kiện tham gia thương lượng, trong đó nhấn mạnh quân đội nước ngoài phải rút toàn bộ lực lượng khỏi Afghanistan. Cuối tháng 12/2014, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã kết thúc sứ mệnh chiến đấu chống Taliban, nhưng duy trì lực lượng với quy mô nhỏ hơn cho các hoạt động chống khủng bố và đào tạo quân đội nước này. 

Trong một diễn biến liên quan ngày 7/7, Taliban đã tiến hành một vụ tấn công liều chết nhằm vào đoàn xe của NATO tại thủ đô Kabul của Afghanistan làm 3 người bị thương, trong đó có một người nước ngoài. Chỉ một giờ sau đó, ba phiến quân Taliban đột kích vào Cơ quan An ninh Quốc gia Afghanistan (NDS) – cơ quan tình báo chủ chốt của nước này. Một kẻ tấn công đã cho nổ tung thuốc nổ mang theo người làm một nhân viên thiệt mạng, trong khi hai đối tượng còn lại bị lực lượng an ninh tiêu diệt.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Afghanistan cho biết trong các chiến dịch quân sự mới trên toàn quốc, quân đội nước này đã tiêu diệt được 34 phần tử Taliban, bên cạnh đó 33 phần tử bị thương và ba đối tượng bị bắt giữ. Quân đội cũng thu giữ được nhiều vũ khí, vô hiệu hóa một số bom, mìn do Taliban cài ven đường./.