Phan cap hop ly trong quan ly nha nuoc ve an toan buc xa va hat nhan hinh anh 1Đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ tặng Bằng khen và Kỷ niệm chương cho các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác bảo đảm an toàn bức xạ và hạt nhân. (Ảnh: Nguyễn Hoàng/TTXVN)

Từ ngày 25-27/7, tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), Cục An toàn bức xạ và hạt nhân (Bộ Khoa học và Công nghệ) phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị pháp quy hạt nhân toàn quốc lần thứ 3.

Tham dự hội nghị có 300 đại biểu, chuyên gia trong và ngoài nước.

Tại hội nghị, các đại biểu, chuyên gia đã tập trung trao đổi kinh nghiệm, kết quả công tác quản lý nhà nước về bảo đảm an toàn bức xạ, an ninh hạt nhân và ứng phó sự cố; công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật và thông tin tuyên truyền trong lĩnh vực an toàn bức xạ và hạt nhân; liều lượng bức xạ, kiểm định thiết bị bức xạ và hiệu chuẩn thiết bị ghi đo bức xạ; hoạt động dịch vụ hỗ trợ ứng dụng năng lượng nguyên tử...

Ông Nguyễn Tuấn Khải, Cục trưởng Cục An toàn bức xạ hạt nhân, cho biết trong những năm gần đây, các ứng dụng năng lượng nguyên tử đã phát triển nhanh trong nhiều lĩnh vực kinh tế-xã hội, đặc biệt là các ứng dụng trong y tế, công nghiệp, xây dựng và nông nghiệp trên các phương tiện thiết bị, công nghệ và kỹ thuật. Vì vậy, cần tăng cường trách nhiệm, sự phối hợp và phân cấp hợp lý trong công tác quản lý nhà nước về an toàn bức xạ và hạt nhân cả ở Trung ương và địa phương nhằm bảo đảm an toàn, an ninh và hiệu quả đối với các hoạt động này ở Việt Nam.

[Việt Nam tái khẳng định chính sách nhất quán về năng lượng hạt nhân]

Trong ba năm (2015-2017), Cục An toàn bức xạ và hạt nhân đã xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, cấp phép, thanh tra, đào tạo và hỗ trợ kỹ thuật phục vụ quản lý nhà nước cho nhiều đơn vị đúng quy trình, pháp luật; phối hợp với một số tỉnh, thành phố thực hiện việc diễn tập xử lý sự cố về bức xạ và hạt nhân; xây dựng các hệ thống quan trắc trong mạng lưới; đào tạo đội ngũ nhân viên về an toàn hạt nhân.

Ông Vũ Văn Diện, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh, cho rằng đây là hoạt động thiết thực giúp các cơ quan quản lý nhà nước về an toàn bức xạ, hạt nhân đánh giá, rút kinh nghiệm các hoạt động đã triển khai; đồng thời tạo điều kiện giao lưu, trao đổi kinh nghiệm quản lý.

Thông qua hội nghị, các cơ quan quản lý cũng nắm rõ hơn tình hình thực thế tại cơ sở, nhận biết những tồn tại, khó khăn, vướng mắc để tháo gỡ, nâng cao vai trò và hiệu quả của công tác quản lý nhà nước.

Hội nghị cũng góp phần tăng cường thông tin, tuyên truyền các kiến thức và quy định về bảo đảm an toàn bức xạ hạt nhân, nâng cao nhận thức an toàn, an ninh của các tổ chức, cá nhân trên cả nước, trong đó có Quảng Ninh.

Ông Vũ Văn Diện mong muốn trong thời gian tới, Bộ Khoa học và Công nghệ tiếp tục sâu sát, chỉ đạo kịp thời công tác bảo đảm an toàn bức xạ, hạt nhân trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Nhân dịp này, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tặng bằng khen và kỷ niệm chương cho 15 cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác bảo đảm an toàn bức xạ và hạt nhân./.
Nguyễn Hoàng (TTXVN/Vietnam+)